Pháp luật

Bị cáo tố ngược nạn nhân

Minh Long
ANTĐ - Sau một ngày xét xử, chiều qua (5-9), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Loan (SN 1953, trú ở tổ 24 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị Trần Thị Thúy Hồng (SN 1975), ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng.
Bị cáo tố ngược nạn nhân ảnh 1
Ra tòa, Nguyễn Thị Loan chỉ thừa nhận có vay 1/2 số tiền bị truy tố 

Nội dung vụ án cho thấy, ngày 1-10-2011, chị Hồng cho vợ chồng Loan vay hơn 4,3 tỷ đồng với thời hạn 1 tháng. Khi giao nhận tiền, ngoài giấy biên nhận của cả hai vợ chồng, bên vay tiền đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mang tên ông Đặng Văn Thoán, trú ở phường Phương Mai, quận Đống Đa (bản photocopy) và giấy tờ quyết toán việc mua bán ngôi nhà ở phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng mà vợ chồng Loan là những người đứng tên bên bán để làm tin. Về mảnh đất tương ứng với giấy chứng nhận quyền sử dụng Loan đưa ra thuộc tổ 24, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai có diện tích 410m2. Đây là khối tài sản đã được vợ chồng Loan đặt mua và đang trong quá trình làm thủ tục. Tuy nhiên ngày 22-2-2012, Loan lại bán mảnh đất ở phường Vĩnh Hưng cho người khác, rồi trốn tránh chủ nợ. Trước sự việc đó, chủ nợ của Loan đã làm đơn tố cáo hành vi quỵt nợ của người đàn bà này tới cơ quan công an. Ngày 18-12-2012, Nguyễn Thị Loan ra đầu thú.

Khai báo tại tòa, bị cáo khăng khăng cho rằng mình bị chủ nợ “cài bẫy”. Theo trình bày của Loan, thực chất bà ta chỉ vay mượn của chị Hồng 2 tỷ đồng, tính cả tiền lãi và đã trả được 350 triệu đồng. Về nguồn gốc giấy vay nợ hơn 4,3 tỷ đồng mà CQĐT thu giữ, bị cáo khai tối 1-10-2011, vợ chồng chị Hồng tìm đến nhà và bảo vợ chồng Loan ký khống vào đó với mục đích là để khất nợ hơn 1,6 tỷ đồng chưa trả. Thế nhưng sau đó chị Hồng đã tự viết nội dung thể hiện việc hai bên vay mượn nhau khoản tiền nêu trên. Trước tòa, bị cáo còn trình bày rằng cả hai vợ chồng Loan cùng là viên chức Nhà nước về hưu, con cái đều phương trưởng và khá giả cả. Lý do vay 2 tỷ đồng của chị Hồng là để giúp đỡ một số người họ hàng, nhưng đã bị họ “bùng” sạch. Giải thích về việc ký khống vào tờ giấy trắng, Loan đổ lỗi cho sự cẩu thả của bản thân, đơn giản chỉ vì quá tin tưởng vào mối quan hệ giữa bị cáo và chị Hồng. 

Về phía bị hại lại khẳng định, việc vay mượn hơn 4,3 tỷ đồng là hoàn toàn sự thật, diễn ra ngay tại nhà riêng của vợ chồng Loan. Nội dung trong giấy tờ vay mượn tiền là do bên cho vay viết, song đã được vợ chồng Loan ký xác nhận trong trạng thái rất “vui vẻ”. Thể hiện yêu cầu tại tòa, chị Hồng đề nghị HĐXX tuyên buộc Loan phải trả lại cho chị hơn 4,3 tỷ đồng theo giấy vay mượn, đồng thời áp dụng hình phạt nghiêm minh đối với bị cáo… Mặc dù lời khai của bị hại và bị cáo rất mâu thuẫn nhau, song xét các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở để khẳng định Loan có hành vi vay của chị Hồng hơn 4,3 tỷ đồng, sau đó bỏ trốn nên đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Từ nhận định ấy và sau khi cân nhắc mọi tình tiết liên quan, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Loan mức án 18 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC