Kinh doanh

Bị bán tháo, giá vàng lao dốc

Nhật Linh
ANTD.VN - Làn sóng bán tháo trên thị trường thế giới đã kéo giá vàng xuống thấp. Chỉ trong vòng 2 phiên giao dịch, giá vàng trong nước đã giảm gần 1,5 triệu đồng/lượng.

Cuối ngày 27/9, giá vàng miếng trong nước ghi nhận mức giảm mạnh. Trong đó, giá vàng chiều mua vào tại các doanh nghiệp đối với vàng SJC ghi nhận ở mức 64,60 triệu đồng/lượng, chiều bán ra cũng giảm về vùng 65,5 – 65,6 triệu/lượng. Như vậy, trong ngày, thương hiệu vàng quốc gia này đã mất tới 1 triệu đồng/lượng.

Sang đến đầu giờ giao dịch sáng nay, vàng SJC tiếp tục có bước suy giảm mạnh. Giá thương hiệu vàng quốc gia được Công ty SJC niêm yết mua vào – bán ra ở mức chỉ 64,20 – 65,20 triệu đồng/lượng, giảm 400 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua. Đây cũng là mức giá đang được niêm yết tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác.

Như vậy, sau 2 phiên giảm mạnh, nếu tính cả chênh lệch mua vào – bán ra, người mua vàng trước đó có thể đã thiệt hại tới 21, - 2,2 triệu đồng mỗi lượng.

Bị bán tháo, giá vàng lao dốc ảnh 1

Giá vàng đang diễn biến rất tiêu cực

Trước đó, dù giá vàng thế giới giảm rất mạnh sau quyết định nâng lãi suất của Fed thêm 75 điểm phần trăm, nhưng giá vàng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt. Điều này đã nới rộng chênh lệch giá vàng giữa 2 thị trường lên trên 19 triệu đồng mỗi lượng.

Với giá giao dịch hiện tại, vàng miếng SJC đã rơi xuống vùng thấp nhất trong vòng 7 tháng qua và thấp hơn mức đỉnh được thiết lập vào tháng 3 đến 8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước lao dốc mạnh diễn ra trong bối cảnh giá kim quý giao ngay trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc về vùng thấp nhất trong vòng 2,5 năm qua, giao dịch quanh vùng giá 1.625 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá USD hiện hành, giá vàng thế giới hiện chỉ vào khoảng 47 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng hơn 18 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong bối cảnh lộ trình tăng lãi suất của Fed và hàng loạt ngân hàng trung ương trên toàn thế giới dự kiến sẽ còn kéo dài. Theo các chuyên gia, vàng chỉ có thể phục hồi một cách bền vững khi Fed phát ra tín hiệu nới lỏng hơn về chính sách tiền tệ. Điều này sẽ xảy ra ít nhất vào giữa năm 2023.

Giá vàng thế giới năm nay đã giảm hơn 10% tính đến thời điểm hiện tại - một mức lợi nhuận đáng thất vọng đối với những người sử dụng vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

"Với tình hình bất ổn hiện tại cùng với lạm phát cao, nhiều người trên thị trường có thể nghĩ rằng giá vàng nên được hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Vàng giao ngay đang giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn hai năm và đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần đây vào tháng 3, đẩy nó vào xu hướng đi xuống”, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson cho biết.

Hầu hết các khoản lỗ của vàng trong năm nay là do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt chính sách mạnh mẽ, điều này đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ đã được giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm trong suốt mùa hè và tháng 9.

Đặc biệt trong phiên 27/9, USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác) đã vọt lên quanh ngưỡng kỷ lục, lên sát 114,5 điểm. Với những diễn biến này, “nỗi đau” sẽ ngày càng nhiều hơn đối với người tích trữ vàng.

Cùng với đồng USD, lợi suất thực tế cũng đang leo thang và đè nặng lên vàng vì lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. "Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ và đang trở lại vững chắc trong vùng tích cực.

Với mối tương quan nghịch đảo mạnh mẽ giữa giá vàng và lợi suất thực, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng vàng đã phải vật lộn trong đà tăng này của lợi suất trái phiếu và môi trường năng suất” - Patterson nói.

Do tất cả những yếu tố này, các nhà đầu tư đã không muốn mua vàng. Và điều đó có thể thấy được thông qua việc nắm giữ vàng của quỹ giao dịch hối đoái (ETF), vốn đã giảm gần 9% kể từ tháng 4. Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy trong tháng 8, đã có tới 51 tấn vàng rời khỏi các quỹ ETF, và đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp các quỹ ETF bán ròng vàng.

Ngoài ra, các giao dịch vàng tương lai trên sàn COMEX cũng cho thấy các nhà đầu cơ đang giữ vị thế bán ròng, với mức bán ròng là 32.966 hợp đồng tính đến ngày 20/9. Đây là vị thế bán khống lớn nhất kể từ cuối năm 2018.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC