Thế giới

Bí ẩn những người luôn ghi chép tỉ mỉ xung quanh Chủ tịch Kim Jong-un?

Hà Triệu
ANTĐ - Một trang web đã phát hành hàng chục bức ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hàng loạt các chuyến thăm. Các bức ảnh này đều có một chi tiết chung gây tò mò cho người xem: bao quanh nhà lãnh đạo là các quan chức và các tướng lĩnh đang chăm chú ghi chép trên cuốn sổ tay nhỏ. 
Bí ẩn những người luôn ghi chép tỉ mỉ xung quanh Chủ tịch Kim Jong-un? ảnh 1

Theo thông tin chính thức từ Thông tấn xã TW Trung Quốc (KCNA), trong các bức ảnh, Kim Jong-un đang quan sát một đơn vị tiến hành phóng thử tên lửa, tham quan một trạm thủy sản, phát biểu tại một trại cải tạo thanh thiếu niên hay đang cho một phi công trên chuyến bay huấn luyện những lời khuyên bổ ích.

Bí ẩn những người luôn ghi chép tỉ mỉ xung quanh Chủ tịch Kim Jong-un? ảnh 2

Nhưng tại sao những người đàn ông đứng xung quanh ông Kim Jong-un, lại tỉ mỉ ghi chép như thế? Họ không phải là nhà báo mà chỉ là những người lính, đảng viên hay quan chức chính phủ.

Giáo sư James Grayson, chuyên gia Hàn Quốc tại Đại học Sheffield cho biết: “Điều đó thể hiện quyền lực, kiến thức, trí tuệ và sự quan tâm của ông Kim đến những gì đang xảy ra, hay đó là một phần hình ảnh nhà lãnh tụ vĩ đại xây dựng gần giống với ông nội Kim-II-Sung vào những năm 1950?"

Bí ẩn những người luôn ghi chép tỉ mỉ xung quanh Chủ tịch Kim Jong-un? ảnh 3

Đó là những lời hướng dẫn? Điều đó sẽ là đúng nếu ông Kim làm bất cứ điều gì giống như ông nội của ông để đưa ra những lời khuyên thiết thực. Bằng chứng cụ thể được KCNA đưa ra khi ông Kim Il-sung đã đến thăm một ngư nghiệp năm 1976: "Xem một chiếc xe tải tại nơi làm việc, Chủ tịch cho rằng, thùng xe của nó dường như nhỏ hơn so với công suất, ông cho biết vấn đề vận chuyển sẽ được giải quyết nếu thùng xe được mở rộng. Sau đó công suất thùng của xe tải tăng lên đến 2 tấn. Kết quả là, 20 chiếc xe tải này có khả năng mang tải trọng bằng 50 xe tải trước".

Bí ẩn những người luôn ghi chép tỉ mỉ xung quanh Chủ tịch Kim Jong-un? ảnh 4

Mặc dù thực tế là máy tính bảng và máy tính xách tay có sẵn, nhưng giấy vẫn là phương tiện ghi chép được ưa thích. 

"Những hình ảnh đó sẽ được phát sóng trên truyền hình và trong các phương tiện truyền thông đại chúng, vì vậy người dân sẽ đánh giá Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo có kiến thức uyên bác. Tuy nhiên điều này vô lý, bởi ông Kim Jong-un không thể biết hết về tất cả những điều khác nhau và điều quan trọng là những quan chức bao quanh ông này đã học được gì qua những lời nói đó", Giáo sư Grayson nói.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC