Đời sống

Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục 1.000 ca ghép thận thành công

Duy Tiến
ANTD.VN - Bệnh nhân Đ.X.T., 49 tuổi, ở Hà Nội vừa trở thành bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận thành công tại Bệnh viện Việt Đức. Đây cũng là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước cán mốc 1.000 ca ghép thận.
Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục 1.000 ca ghép thận thành công ảnh 1

Bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận tại Bệnh viện Việt Đức

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Đ.X.T. có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn.

Đến tháng 1-2020, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần. Nếu không được thay thận thì phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp...

Ngày 28/9/2020, bệnh nhân Đ.X.T được ghép thận từ người cho sống. Đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức, kể từ trường hợp ghép thận đầu tiên vào năm 2002.

Ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị. Hiện tại sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhân T. hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

TS.BS Ninh Việt Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức cho biết thêm, trong 1.000 ca ghép thận mà bệnh viện đã thực hiện có 122 ca ghép thận từ người cho chết não (12%). Bệnh viện Việt Đức cũn chính là đơn vị đứng đầu cả nước về ghép tạng từ người cho chết não.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC