Thế giới

Bệnh viện ở Haiti có nguy cơ đóng cửa vì nguồn cung nhiên liệu tắc nghẽn

Yên Vũ
ANTD.VN -  Nhiều bệnh viện phụ thuộc vào máy phát điện chạy bằng nhiên liệu ở Thủ đô của Haiti đã cảnh báo rằng, họ có thể buộc phải đóng cửa vì các băng đảng tội phạm đang phong tỏa trạm nhiên liệu chính ở Port-au-Prince. Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh ở quốc gia Caribe này.
Bệnh viện ở Haiti có nguy cơ đóng cửa vì nguồn cung nhiên liệu tắc nghẽn ảnh 1

Xe bồn chở đầy nhiên liệu tại trạm nhiên liệu Varreux , ở Port-au-Prince, Haiti

Đầu tháng 9-2022, các băng đảng ở Thủ đô Port-au-Prince đã đào hào và để các container ngay tại các lối vào nhà ga Varreux để phản đối thông báo của Chính phủ Haiti về kế hoạch cắt giảm trợ cấp nhiên liệu do chi phí quá cao. Trong bối cảnh đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trong tuần này 3/4 số bệnh viện lớn ở Haiti bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhiên liệu. “Một số bệnh viện không thể tiếp nhận bệnh nhân mới và chuẩn bị đóng cửa. Việc cung cấp các điều kiện vô trùng cho các can thiệp y tế đang trở nên khó khăn hơn và việc bảo quản vaccine do sự gián đoạn các cơ sở dây chuyền lạnh đã trở thành vấn đề nan giải” - UNICEF thông tin. Họ nói thêm rằng, khoảng 22.100 trẻ em dưới 5 tuổi và hơn 28.000 trẻ sơ sinh, có nguy cơ không nhận được “các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu” trong 4 tháng tới.

Hôm 27-9, Bệnh viện Bernard Mevs, ở Port-au-Prince cho biết, họ đang cắt giảm nhân sự và dịch vụ do thiếu nhiên liệu. “Trước thực tế khó khăn và đáng buồn này, chúng tôi không thể nói khi nào bệnh viện có thể hoạt động bình thường trở lại nếu tình trạng thiếu hụt tiếp tục diễn ra. Chúng tôi hy vọng sẽ không phải đóng cửa hoàn toàn” - bệnh viện cho biết, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ để có thêm nguồn cung cấp dầu diesel.

Haiti đã chứng kiến bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 năm ngoái khiến đất nước rơi vào tình trạng bất ổn chính trị sâu sắc. Bạo lực gia tăng mạnh nhất ở Thủ đô Port-au-Prince khi các nhóm vũ trang tranh giành quyền kiểm soát. Hôm 26-9, một quan chức của Chương trình Lương thực thế giới cho hay, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi lợi nhuận đã mất số hàng cứu trợ trị giá 6 triệu USD trong cuộc bạo động.

Vào giữa tháng 9-2022, các nhà chức trách Haiti cũng thông báo rằng, giá khí đốt sẽ tăng hơn gấp đôi, trong khi dầu diesel và dầu hỏa tăng ở mức thấp hơn. Động thái này đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở một số thành phố, vì những người biểu tình cho biết họ đã phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao. Nguồn cung cấp điện từ lưới điện của Haiti phập phù đến mức hầu hết các doanh nghiệp và văn phòng không thể duy trì hoạt động nếu không có nguồn điện từ máy phát diesel. Trong một bức thư ngày 23-9 và được chia sẻ trên mạng xã hội, Chủ tịch của Fondation Saint-Luc (một tổ chức cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Haiti) cho biết, 2 bệnh viện và 1 trung tâm vật lý trị liệu có thể buộc phải đóng cửa vì nguồn dự trữ khẩn cấp gần hết. “Trong trường hợp không có gói cứu trợ ngay lập tức, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chứng kiến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại 2 bệnh viện (Saint-Luc và Saint-Damien) và Trung tâm Vật lý trị liệu Sainte Germaine phải ngừng hoạt động” - ông Cha Richard Frechette nói.

Ông Ulrika Richardson - Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Haiti cho biết: “Người Haiti có thể bỏ mạng vì các bệnh viện không thể tiếp cận nguồn cung cấp nhiên liệu. Nếu tình trạng này tiếp diễn, các dịch vụ cấp cứu có nguy cơ bị đình trệ, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ em, những người bị chấn thương và các tình trạng y tế có nguy hiểm đến tính mạng khác”.

(Theo Al Jazeera)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC