Thế giới

Bệnh viện Đức: Thủ lĩnh đối lập Nga nhiều khả năng đã bị đầu độc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Các bác sĩ của Đức cho biết, các kết quả xét nghiệm cho thấy nhân vật đối lập với chính quyền Nga Alexei Navalny đã bị đầu độc.

Ông Navalny, người thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã được đưa đến Đức từ hôm 22-8 để điều trị.

Thời điểm đó, Điện Kremlin cho biết, họ vẫn chưa rõ vì so ông Navalny đổ bệnh và những cuộc xét nghiệm ban đầu không chỉ ra ông đã bị đầu độc.

Bệnh viện Đức: Thủ lĩnh đối lập Nga nhiều khả năng đã bị đầu độc ảnh 1

Ông Navalny đang được chữa trị ở Đức

Tuy nhiên, các bác sĩ ở bệnh viện Charite của Đức cho biết, họ đã khám nghiệm kĩ lưỡng và kết luận rằng, ông Navalny nhiều khả năng trúng độc: “Chúng tôi tìm thấy dấu vết của một loại chất gây ức chế cholinesterase. Tác động của loại chất này vẫn là điều chưa thể xác định nhưng ảnh hưởng đến hệ thần kinh là điều không thể loại trừ”.

Chất gây ức chế cholinesterase là loại thuốc dùng để tăng tín hiệu giữa các mô thần kinh trong não. Trong một vài trường hợp, nó được dùng để cải thiện hoặc làm ổn định trí não những người đang mệt mỏi. Tác dụng phụ của nó có thể kể đến như việc nôn mửa, chuột rút, đau đầu và ảo giác.

Ông Navalny đã rơi vào tình trạng nguy kịch và phải nhập viện vào hôm 21-8 sau khi uống một ly trà mà bị cho là có nhiễm chất độc.

Ông Navalny được coi là lãnh đạo phe chính trị đối lập với chính quyền của Tổng thống Vladmir Putin. Ông từng nhiều lần bị bắt và tạm giam vì tội tổ chức biểu tình trái phép ở Nga.

Vào năm 2018, ông Navalny từng có định tham gia bầu cử Tổng thống Nga, tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử trung ương đã từ chối tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC