Đời sống

Bệnh tim mạch liên quan đến tiền sử gia đình

Thu Nguyên
ANTĐ - Nếu bạn có một người thân trong gia đình chết vì bệnh tim trước tuổi 60, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch liên quan đến hàng triệu người trong suốt hơn 3 thập kỷ qua khẳng định.

Tiền sử gia đình liên quan đến bệnh tim cho các thế hệ tương lai từ lâu đã được quan tâm, và trong nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Tim mạch của Mỹ đã một lần nữa khẳng định điều này. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có cha mẹ, anh chị chết vì bệnh tim sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp hai lần, đặc biệt là nguy cơ bị bệnh mạch vành - những “mảng vữa” bám vào các động mạch tim, làm tăng nguy cơ đau tim ở độ tuổi trước 50. Những người này cũng có nguy cơ cao gấp đôi mắc bệnh loạn nhịp tâm thất - một rối loạn có thể gây tử vong. 

Thông thường, các biện pháp phòng ngừa bệnh tim chỉ được quan tâm đối với những người có tiền sử cao huyết áp hay cholesterol trong máu cao. Tuy nhiên, từ nghiên cứu này, các nhà khoa học khẳng định, những người có người thân mắc bệnh tim cũng cần phải được áp dụng những biện pháp phòng ngừa để giúp hạn chế mắc căn bệnh này. 

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC