Đời sống

Bệnh nhân tim mạch, thần kinh, đột quỵ tăng vì nắng nóng đầu hè

Nguyễn Phan
ANTĐ - Dù mới bước vào những ngày nắng nóng đầu hè song lượng bệnh nhân đến khám các chứng bệnh liên quan đến thần kinh, tâm thần tại các bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn Hà Nội đã tăng 25-40%. Tại các bệnh viện tim mạch cũng ghi nhận nhiều hơn trường hợp bị tai biến mạch máu não, đột quỵ có nguyên nhân do thay đổi thời tiết.
Nắng nóng khiến người cao tuổi, người có bệnh mãn tính dễ đổ bệnh

Nắng nóng khiến người cao tuổi, người có bệnh mãn tính dễ đổ bệnh

Khám thần kinh tăng vọt

Bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, khoảng 2-3 tuần trở lại đây, khi thời tiết ở miền Bắc bắt đầu nắng nóng, lượng bệnh nhân đến khám tại viện đã tăng 40% so với những thời điểm bình thường trong năm. Có ngày cao điểm, bệnh viện tiếp nhận tới 150 bệnh nhân đến khám, trong khi ngày thường chỉ khoảng 70-80 bệnh nhân. Lượng bệnh nhân được chỉ định nhập viện thời điểm này cũng tăng khoảng 20% so với ngày thường. 

“Ngoài những người bệnh đến khám vì rối loạn tâm thần dạng nhẹ như lo âu, trầm cảm hay những người có tiền sử tâm thần bị lên cơn thì ở thời điểm này, có nhiều người khỏe mạnh cũng đến khám với các chứng đau đầu, mất ngủ, stress… Bên cạnh những áp lực của cuộc sống, công việc thì thời tiết đầu hè oi bức, nóng nực khiến người ta dễ mệt mỏi, căng thẳng, bực bội, mất ngủ, không điều khiển được tâm lý, hành vi” - bác sĩ La Đức Cương chia sẻ.

Tương tự, tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lý Trần Tình - Giám đốc bệnh viện cho biết, kể từ đầu hè đến nay, lượng bệnh nhân tới khám tăng 20-25%, với khoảng 100 bệnh nhân/ngày.

Trong đó, 30% là những người có các triệu chứng, biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần, thần kinh, một số trường hợp nặng hơn biểu hiện qua những hành vi không ổn như nói năng lảm nhảm, hay cáu giận, ngủ la hét, giật mình, đau đầu kéo dài… Bác sĩ Lý Trần Tình cho biết, nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự gia tăng bệnh nhân tâm thần, thần kinh vào những ngày nắng nóng là do rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài, ăn uống thất thường. 

Theo hai chuyên gia y tế nói trên, rối loạn tâm thần do nắng nóng dễ gặp nhất ở những người quá nhạy cảm, tâm lý kém, người có chấn thương hoặc các bệnh ở não khiến sức chịu đựng yếu, người đang có stress, sang chấn tâm lý hay phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, đối với những người từng bị tâm thần, thời tiết quá nóng cũng dễ khiến bệnh tái phát. Để phòng tránh bệnh rối loạn tâm thần do nắng nóng, các chuyên gia tâm thần, thần kinh khuyến cáo, nên hạn chế ra ngoài trời khi quá nóng, uống nhiều nước, cố gắng giảm sức ép không cần thiết.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột, coi chừng đột quỵ

Với người có tiền sử mắc các bệnh mãn tính về huyết áp, tim mạch, nhất là người cao tuổi, thời tiết nóng nực trong mùa hè cũng khiến bệnh dễ phát. GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thay đổi nhiệt độ đột ngột bao giờ cũng làm gia tăng mạnh số người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân do sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời, nhất là phòng điều hòa. Với những người có tiền sử bệnh mãn tính, nếu đang đi ngoài trời nắng về bước ngay vào phòng điều hòa và ngược lại, sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cơ thể không thích nghi kịp, làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Theo các bác sĩ tim mạch, đột quỵ do nắng nóng thường xảy ra khi nhiệt độ ngoài trời từ 32 độ trở lên. Do đó, vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời cao, người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài trời vào những lúc nắng gắt. Với người có bệnh tim mạch, dùng máy điều hòa cần hết sức lưu ý việc khống chế nhiệt độ trong phòng, chỉ nên để ở khoảng 27 độ C, chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài phòng tốt nhất không nên vượt quá 7 độ C.

Cùng đó, người dân nên thường xuyên bổ sung nước, ăn nhạt… Các bác sĩ khuyến cáo, trong mùa hè, nếu người cao tuổi đột nhiên cảm thấy đau đầu, váng đầu, tê nửa người, ngáp vặt liên tục... đây có thể là triệu chứng báo trước khả năng phát sinh tai biến mạch máu não nên nếu xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh phải đề cao cảnh giác, đi khám bác sĩ ngay.

Lo ngại bệnh viêm não trẻ em

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương và một số cơ sở y tế khác ghi nhận rải rác trẻ viêm não virus nhập viện.

Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao, kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương. Dự báo, số ca mắc viêm não sẽ gia tăng trong các tháng hè và đỉnh điểm của mùa dịch viêm não ở trẻ em là tháng 6-8 hàng năm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC