Đời sống

Bệnh nhân số 91 được giảm dần ECMO để thử cai máy, sẽ chuyển viện trong hôm nay

Duy Tiến
ANTD.VN - Dự kiến trong ngày hôm nay, 22-5, bệnh nhân Covid-19 số 91 là phi công người Anh sẽ được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy…
Phi công người Anh mắc Covid-19 nặng dự kiến sẽ được chuyển viện (Ảnh minh họa)

Phi công người Anh mắc Covid-19 nặng dự kiến sẽ được chuyển viện (Ảnh minh họa)

Sáng 22-5, Sở Y tế TP HCM cho biết, theo kế hoạch, ca bệnh Covid-19 nặng nhất Việt Nam lúc này là bệnh nhân số 91 (nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, phi công của hãng Vietnam Airlines) sẽ được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) trong ngày hôm nay.

Hiện tại, tình trạng mạch và huyết áp của bệnh nhân tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tục.

Đặc biệt, sau 47 ngày liên tiếp phải phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị chạy tim phổi nhân tạo (ECMO) để duy trì sự sống, đến sáng nay, các bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy cho bệnh nhân này.

Cũng liên quan đến bệnh nhân số 91, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, kết quả chụp chiếu gần nhất cho thấy 20-30% phổi của bệnh nhân đã hoạt động (trước chỉ có 10%, còn lại bị đông đặc), đang có hy vọng phổi phục hồi thêm.

Tuy nhiên, theo hội đồng chuyên môn, ngoài phương án ghép phổi, phi công người Anh có thể cũng cần phải thay cả thận.

Một thông tin đáng chú ý nữa là đến thời điểm này, đã có gần 90 người đăng ký hiến một phần phổi để ghép cho bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19 nặng, bao gồm 59 người đăng ký qua Trung tâm Điều phối hiến mô, tạng Quốc gia và khoảng 30 người đăng ký ở TP HCM.

Bên cạnh bệnh nhân số 91, tại TP HCM hiện còn 4 bệnh nhân Covid-19 khác đang điều trị, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ổn định, tiên lượng tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC