Đời sống

Bệnh nhân ghép phổi từ người sống đầu tiên ở Việt Nam đang phục hồi tốt

Phú Khánh
ANTD - Ngày 24-2, 3 ngày sau phẫu thuật, sức khoẻ của cháu Ly Chương Bình - bệnh nhân được ghép phổi từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam đang tiến triển tích cực, các chỉ số sinh tồn đều ổn định, hồi phục tốt.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm cháu Ly Chương Bình, bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi từ người sống ở Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm cháu Ly Chương Bình, bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi từ người sống ở Việt Nam

Trước khi dự Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam của Học viện Quân y, sáng nay 24-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến giường bệnh của cháu Ly Chương Bình ân cần thăm hỏi, trò chuyện, động viên cũng như chúc cháu sớm bình phục.

Chủ tịch UBND TP cũng động viên gia đình yên tâm điều trị; đồng thời khẳng định, Bệnh viện Quân y 103 là bệnh viện đầu ngành ghép tạng của cả nước với đội ngũ y bác chuyên môn giỏi nhất định sẽ điều trị cho cháu Ly Chương Bình mạnh khỏe.

Bệnh nhân là cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi, quê ở xã Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) và người cho phổi là bố và bác ruột của cháu. Ngày 21-2-2017 tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam, mang lại hi vọng cho những bệnh nhân cần được ghép phổi.

Sau ca mổ, cả bố và bác ruột của cháu Ly Chương Bình đều ổn định; riêng cháu Ly Chương Bình đang được điều trị tích cực, các chỉ số sinh tồn đều ổn định,  hồi phục tốt.  

Sự thành công của các ca ghép tạng đã thể hiện sự chủ động của Bệnh viện Quân y 103 trong xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn giỏi, đồng thời cho thấy sự phối hợp nhuần nhuyễn, kịp thời giữa các bác sỹ quân y và dân y.

Ngày 23-2, gửi Thư khen các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103.

Thủ tướng Chính phủ tin tưởng: "Phát huy kết quả đã đạt được cùng với thực hiện lời dạy Lương y như từ mẫu của Bác Hồ kính yêu, các đồng chí sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC