Quân sự

Belarus phát triển học thuyết quân sự "triệt tiêu cách mạng màu" mới

Đức Hùng

ANTĐ - Mặc dù mối quan hệ giữa Belarus và phương Tây đã được cải thiện trong thời gian gần đây, nhưng Tổng thống Alexander Lukashenko vẫn cảnh giác trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm lật đổ chính phủ của ông thông qua một cuộc cách mạng màu do phương Tây tài trợ, và cuối cùng chính phủ của ông đã quyết định tăng cường cấu trúc an ninh trong một học thuyết quân sự mới.

Hôm 4-4, Quốc hội Belarus đã thông qua học thuyết quân sự mới. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Ravkov, học thuyết cũ, được thông qua năm 2002, đã hoàn thành mục tiêu chiến lược, và không còn phù hợp với những thực tế mà nước này đang phải đối mặt.

Ông cho rằng, học thuyết sửa đổi này tính đến những thay đổi về tình hình quân sự-chính trị xung quanh đất nước Belarus, bao gồm một loạt mối nguy hiểm đang đe dọa Belarus.

Ông khẳng định rằng: "Học thuyết quân sự của chúng tôi đã được sửa đổi sâu rộng, và bây giờ là một học thuyết mới, nhưng vẫn có xu hướng hoàn toàn phòng thủ". Điều này được thể hiện bằng một điều khoản quy định rằng các lực lượng vũ trang Belarus sẽ không được sử dụng trong các hoạt động ở nước ngoài.
Belarus phát triển học thuyết quân sự "triệt tiêu cách mạng màu" mới ảnh 1Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko
Đồng thời nhấn mạnh đặc biệt đến những xu hướng tiêu cực liên quan đến những diễn biến trong khái niệm cách mạng màu, và những âm mưu nhằm thay đổi trật tự hiến pháp và vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia bằng việc kích động các cuộc xung đột vũ trang trong nước.

Bộ trưởng Ravkov nhấn mạnh rằng, học thuyết mới tính đến mọi hình thức xâm lược có thể xảy ra đối với Belarus, bao gồm cả ở giai đoạn xung đột vũ trang trong nước, khiêu khích từ bên ngoài bằng các phương tiện chiến tranh lai, như kích động chiến tranh bằng chiến lược hành động gián tiếp.

"Chiến lược này tiến hành chiến tranh bằng hình thức ủy nhiệm, sự tham gia đồng loạt của các nhóm cực đoan và khủng bố, các chiến dịch quân sự tư nhân, và sử dụng rộng rãi tiềm năng biểu tình của dân chúng", ông nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng, Belarus ủng hộ mọi vấn đề tranh chấp cần phải được giải quyết bằng các phương tiện hòa bình, thông qua đàm phán và các kênh ngoại giao.

Trong những năm gần đây, các quan chức Belarus, trong đó có Tổng thống Alexander Lukashenko, đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẵn sàng sử dụng quân đội để chống lại nguy cơ xảy ra các cuộc cách mạng màu và chiến tranh ủy nhiệm.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC