Thế giới

Belarus bất ngờ dừng máy bay thương mại qua không phận, EU phản ứng mạnh mẽ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Một chiếc máy bay của hãng hàng không Ryaniar (Ireland) bị không quân Belarus hộ tống hạ cánh xuống sân bay Minsk-2 sau khi nhận được cảnh báo có mối đe dọa an ninh trên máy bay.

Chiếc máy bay chở 171 hành khách có hành trình từ Hy Lạp đến Litva. Tuy nhiên, khi bay qua không phận Belarus, nó đã bị một tiêm kích MiG-29 tiếp cận và yêu cầu hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay của Minsk-2. Phía Belarus cho biết, lý do họ thực hiện việc này là do nhận được đe dọa đánh bom.

Sau khi sơ tán và lục soát, không có quả bom nào được tìm thấy. Tuy nhiên, Belarus đã bắt giữ hành khách Roman Protasevich, vốn là người sáng lập một kênh trên Telegram mà Belarus coi là chống phá chính quyền.

Hành động này vấp phải sự lên án của lãnh đạo nhiều nước châu Âu với lý do vi phạm các quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Belarus bất ngờ dừng máy bay thương mại qua không phận, EU phản ứng mạnh mẽ ảnh 1

Chiếc máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Minsk-2 theo sự hộ tống của tiêm kích MiG-29

Vấn đề trừng phạt khẩn cấp Belarus sẽ được bổ sung vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU chuẩn bị diễn ra.

Theo ICAO, hành động trên đã vi phạm Công ước về hàng không dân dụng quốc tế, trong đó quy định về không phận, an toàn và chi tiết về những quyền của các bên tham gia có trong hoạt động hàng không.

Belarus khẳng định hành động của mình là hợp pháp và sẽ mở cuộc điều tra về báo động giả trên. Nước này cũng cáo buộc các nước phương Tây chính trị hóa vấn đề và nhấn mạnh rằng, việc bắt giữ được nhân vật đối lập Roman Protasevich là hành động trùng hợp.

Sau quá trình lục soát và đảm bảo không có bất kì mối đe dọa an ninh nào, chiếc máy bay đã tiếp tục thực hiện hành trình của mình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC