Đời sống

Bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác của cơ sở nạo phá thai được cứu sống kỳ diệu

Duy Tiến
ANTD.VN - Phát hiện một cháu bé sơ sinh vừa chào đời bị vứt bỏ vào thùng rác của cơ sở nạo phá thai đang hấp hối, nhóm thiện nguyện đã mang đến Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu.
Bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác của cơ sở nạo phá thai được cứu sống kỳ diệu ảnh 1
Sau hơn 2 tháng cấp cứu, cháu bé bị vứt bỏ vào thùng rác đã khỏe mạnh (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ viện này vừa cứu sống thần kỳ một cháu bé sơ sinh bị vứt bỏ ở cơ sở nạo phá thai, khi đến viện đã ngừng tim, ngừng thở.

Theo bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Xanh Pôn, tối 4-7 vừa qua, một nhóm thiện nguyện mang đến bệnh viện một em bé nặng 1,6kg để cấp cứu. Lúc này, bé sơ sinh đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Nhóm người mang cháu bé đến viện cho biết vừa nhặt được bé từ thùng rác của một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội. Ước tính, từ lúc bé chào đời đến khi nhóm nhặt được khoảng 30 phút.

"Ban đầu, chúng tôi cũng nghi ngờ nên mời công an đến để xác minh, chứng thực được đó là nhóm thiện nguyện và em bé đó là do nhóm nhặt được" - bác sĩ Giang kể, đồng thời cho biết, đây khả năng là trường hợp nạo phá thai.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cháu bé. Sau 4 tiếng, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho sơ sinh).

Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường. Ngày 13-8, bé được cho dừng thở oxy. Ngoài vấn đề về hô hấp, bé còn bị nhiễm trùng rất nặng nên các bác sĩ phải cho bé sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần để cải thiện.

Hiện tại sau hơn 2 tháng cấp cứu điều trị, sức khỏe của cháu bé đã ổn định. Bé đã có thể tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú, nặng 2,6kg, không có biểu hiện di chứng về mắt. Bệnh viện Xanh Pôn đang làm thủ tục để đưa bé đến trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC