Đời sống

Bé mới sinh nguy hiểm vì kén khí to trong phổi

H.Anh
ANTĐ - 24 tiếng sau khi ra đời, đứa bé này đột nhiên suy hô hấp, thở nhanh co lõm ngực và nhanh chóng được chuyển từ bệnh viện Từ Dũ sang bệnh viện Nhi Đồng 2.

Con bà B.T.T. (sản phụ đăng ký sinh mổ ở Bệnh viện Từ Dũ), 1 ngày tuổi, được sinh mổ, sau sinh thở tốt nhưng 24 tiếng sau bé đột nhiên suy hô hấp, thở nhanh co lõm ngực và được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để theo dõi một kén khí to ở phổi phải.

Tại BV Nhi Đồng 2, bé nhanh chóng được giúp thở, chống nhiễm trùng, làm các xét nghiệm cần thiết và CTScan ngực. Kết quả trên CTScan cho thấy bé có 1 kén dạng khí rất to ở thùy trên phổi phải, đẩy lệch làm xẹp gần như hoàn toàn các thùy phổi khác và có hiện tượng nhiễm trùng bên trong.

Theo lời kể của bà T., bà có theo dõi thai kì thường xuyên và đã phát hiện dị dạng này của bé từ lúc thai 4 tháng tuổi.

Bé mới sinh nguy hiểm vì kén khí to trong phổi ảnh 1  Bé mới sinh nguy hiểm vì kén khí to trong phổi ảnh 2 

 Hình ảnh phổi trước mổ với 1 kén khí to
ở phổi bên phải

 Sau mổ khối kén này biến mất
(ảnh BV Nhi Đồng 2)

Các bác sỹ BV Nhi Đồng 2 đã lên chương trình phẫu thuật sau đó cắt bỏ thùy phổi chứa  kén khí này cho bé. Hiện sức khỏe của bé đã tạm ổn định, thở dễ và bé đã cai được máy thở 2 ngày nay.

Kết quả giải phẫu bệnh lý khối kén cho biết đây là 1 bệnh bất thường dạng nang tuyến bẩm sinh ở trẻ em gọi tắt là CCAM - một bất thường phát triển bẩm sinh của phổi  xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường thành nhiều nang nhỏ như 1 chùm nho. Phần bất thường này không có chức năng hô hấp như phổi bình thường nên dễ dẫn đến tình trạng suy hô hấp sau sinh.

Tỉ lệ xảy ra bất thường này là 1/35.000 đến 1/25.000 thai kì. Nguyên nhân gây ra bất thường này chưa được biết rõ và chưa thấy liên quan đến bệnh lý gene nên khả năng các thai kì sau em của  bé bị mắc bệnh là rất thấp. Bệnh này chiếm khoảng 25% các tổn thương bẩm sinh gặp ở phổi và có thể phát hiện nhờ siêu âm tiền sản. Đặc biệt bệnh có thể có triệu chứng suy hô hấp ngay sau sinh hoặc âm thầm không triệu chứng nên vấn đề siêu âm tiền sản phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng vì đối với thể có triệu chứng suy hô hấp ngay sau sinh thì tỷ lệ tử vong là khá lớn, đến 25-30%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC