Bé gái 4 tuổi nguy kịch do bị ngã khi tự ý vặn tay ga xe máy của mẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chở con gái bằng xe máy và cho con ngồi phía trước, trong lúc dừng xe để lấy đồ người mẹ không tắt máy vì xe có tính năng tự ngắt động cơ tạm thời, không may cháu bé chạm vào tay ga…
Cho trẻ ngồi phía trước khi lái xe máy rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Cho trẻ ngồi phía trước khi lái xe máy rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Ngày 21-9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bé gái 4 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ.

Theo lời kể ban đầu, tai nạn xảy ra khi mẹ cháu bé chở bé bằng xe máy tay ga từ trường mầm non về nhà, cho con ngồi ở phía trước mình. Trên đường về hai mẹ con chị có ghé vào cửa hàng tạp hoá mua đồ.

Khi dừng xe mua đồ do xe máy có tính năng ngắt động cơ tạm thời nên chị H. sơ ý không tắt máy. Lúc người mẹ bỏ tay nắm tay ga ra để lấy ví trả tiền, vô tình cháu bé nắm tay vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên làm cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường.

Sau tai nạn cháu bé được gia đình đưa vào BV 198 sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị. Người mẹ bị chấn thương nhẹ hơn.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ thì phát hiện trẻ bị đụng dập nhu mô gan. Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực thì bệnh nhi xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

Trẻ được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành cho trẻ chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Sau đó bệnh nhân được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị. Rất may, qua 4 ngày điều trị tích cực trẻ được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều…

Qua vụ việc này, các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cho trẻ tham gia giao thông cần lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn, không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy. Đặc biệt, khi dừng xe máy thì phải tắt máy.