Đời sống

Bé gái 3 tuổi tử vong vì mẹ áp dụng phương pháp "thực dưỡng" để chữa ung thư máu

Duy Tiến
ANTD.VN - Con gái chưa đầy 3 tuổi được chẩn đoán ung thư máu dạng cấp, bác sĩ chỉ định nhập viện nhưng người mẹ đã “xin về” để cho bé điều trị bằng phương pháp thực dưỡng, kết quả đau lòng đã xảy ra…
TS.BS Đỗ Huyền Nga - Bệnh viện K thông tin về điều trị ung thư máu ở trẻ em

TS.BS Đỗ Huyền Nga - Bệnh viện K thông tin về điều trị ung thư máu ở trẻ em

TS.BS Đỗ Huyền Nga - Bệnh viện K thông tin về điều trị ung thư máu ở trẻ em

Thông tin từ Bệnh viện K cho biết, bé gái kể trên 30 tháng tuổi, ở Thái Nguyên. Thấy bé có các dấu hiệu xuất huyết dưới da, người nhà đưa đến Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên khám và được chẩn đoán "theo dõi Lơ xê mi cấp" - ung thư máu dạng cấp, chỉ định chuyển tuyến đến Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều trị tiếp.

Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị, không đến viện mà cho con về nhà, đặt niềm tin vào lời quảng cáo của một nhân vật bán hàng thực dưỡng trên mạng rằng “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng, bé chắn chắn khỏi bệnh”.

Người bán hàng thực dưỡng trên mạng còn quả quyết rằng ung thư máu ở trẻ em là thách thức đối với Tây y nhưng có thể chữa khỏi bằng phương pháp thực dưỡng, đặc biệt nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị tây y can thiệp gì cả thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn.

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây… cho đến khi nào các vết bầm trên da biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh.

Kết quả là sau một thời gian áp dụng phương pháp thực dưỡng, cháu bé chưa đầy 3 tuổi đã tử vong trong sự xót thương và nỗi ân hận vì sự cả tin của cha mẹ. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo đối với những người bệnh đang điều trị bệnh ung thư, đừng “mù quáng” tin vào phương pháp không có cơ sở khoa học.

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết - Bệnh viện K chia sẻ: “là bác sỹ điều trị chuyên ngành ung thư, chúng tôi rất lấy làm tiếc trước những trường hợp từ chối điều trị theo phương pháp y học hiện đại, đặt niềm tin vào những lời quảng cáo, truyền tai nhau uống thuốc nam hay thực dưỡng. Đấy cũng là điều chúng tôi thường xuyên tuyên truyền tại bệnh viện”.

Theo bác sĩ Nga, ung thư máu là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em. Kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. 

Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC