Thế giới

Bê bối của một số Giám đốc Tình báo và An ninh trên thế giới

Lê Cao Sơn
(ANTĐ) - Vụ từ chức của Giám đốc Tình báo (CNI - Centro Nacional de Inteligencia) Alberto Saiz đang gây xôn xao dư luận Tây Ban Nha bởi ông bị cáo buộc dùng tiền công quỹ vào mục đích cá nhân. Giới chuyên môn không quan tâm nhiều tới người sẽ thay thế ông Alberto Saiz (Bộ Quốc phòng bổ nhiệm tân Giám đốc trong ngày 3-7), mà chú ý nhiều tới những tình tiết khiến Giám đốc Tình báo phải ra đi.

Bê bối của một số Giám đốc Tình báo và An ninh trên thế giới

(ANTĐ) - Vụ từ chức của Giám đốc Tình báo (CNI - Centro Nacional de Inteligencia) Alberto Saiz đang gây xôn xao dư luận Tây Ban Nha bởi ông bị cáo buộc dùng tiền công quỹ vào mục đích cá nhân. Giới chuyên môn không quan tâm nhiều tới người sẽ thay thế ông Alberto Saiz (Bộ Quốc phòng bổ nhiệm tân Giám đốc trong ngày 3-7), mà chú ý nhiều tới những tình tiết khiến Giám đốc Tình báo phải ra đi.

Bê bối của một số Giám đốc Tình báo và An ninh trên thế giới ảnh 1
Ông Alberto Saiz

Theo tờ El Mundo, ông Alberto Saiz đã sử dụng mật quỹ vào việc đi săn, đi câu, cũng như điều nhân viên của mình tới sửa chữa, tu bổ tư dinh… Ông Alberto Saiz đã lập tức phản ứng trước thông tin đăng trên tờ  El Mundo - không những phủ nhận mọi cáo buộc, mà còn khẳng định, từ chức vì không muốn gây cản trở đối với hoạt động chung, không muốn làm tổn hại đến uy tín của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero. Tuy nhiên, theo giới thạo tin, ông Alberto Saiz, đầu tháng 6 vừa phải giải trình trước một ủy ban của Quốc hội xung quanh những cáo buộc kể trên và nội dung này không được tiết lộ.

Ông Alberto Saiz được bổ nhiệm làm Giám đốc Tình báo từ năm 2004 sau khi Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Trong thời gian tại nhiệm, ông Alberto Saiz từng bị chỉ trích sau khi cơ quan an ninh bắt giữ Roberto Florez Garcia, cựu nhân viên tình báo vì tội làm gián điệp hôm 23-7-2007. Sau khi vụ việc bị giới truyền thông đăng tải, ông Alberto Saiz đã đưa ra tuyên bố gây phản cảm khi cho rằng, đây là việc chưa từng xảy ra trong lịch sử Tây Ban Nha và họ vẫn chưa xác nhận Roberto Florez Garcia hoạt động cho cơ quan tình báo nước nào. Điều đáng nói là những thông tin thất thoát từ Roberto Florez Garcia từng khiến cho một số điệp viên của Tây Ban Nha bị chết ở Iraq năm 2003.

Bê bối của một số Giám đốc Tình báo và An ninh trên thế giới ảnh 2
Ông James Judd

Cách đây gần 3 tháng, Thủ tướng Canada Stephen Harper vừa quyết định cách chức Giám đốc Tình báo của ông James Judd. Ông James Judd từng làm việc tại Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Thứ trưởng Quốc phòng (tháng 2-1998). Sau khi làm Bộ trưởng Tài chính (từ tháng 5-2002 đến 29-11-2004), ông James Judd được Thủ tướng Paul Martin bổ nhiệm làm Giám đốc Tình báo. Kể từ khi làm Giám đốc Tình báo, ông James Judd đã tiến hành cải tổ lại nhiệm vụ bảo đảm an ninh nội địa và phản gián, cũng như  thắt chặt việc theo dõi hoạt động của các tổ chức Hồi giáo trên lãnh thổ Canada, đồng thời tăng cường nhân lực cho hoạt động tình báo ở nước ngoài. Nhưng những cải tổ của ông James Judd đã khiến cho cơ quan tình báo Canada rơi vào khủng hoảng - sự yếu kém trong công tác an ninh nội địa, cũng như hoạt động không hiệu quả trong lĩnh vực tình báo. Và đó là nguyên nhân khiến ông James Judd phải ra đi.

Bê bối của một số Giám đốc Tình báo và An ninh trên thế giới ảnh 3
Ông Yves Bertrand

Dư luận từng quan tâm tới vụ kiện của Tổng thống Nicolas Sarkozy đối với cựu Giám đốc Tình báo Yves Bertrand với tội danh phỉ báng, bôi nhọ và xâm phạm đời tư. Tổng thống Nicolas Sarkozy đã đưa ra quyết định kể trên sau khi tạp chí Le Point đăng tải một số đoạn trích trong những cuốn sổ tay cá nhân của cựu Giám đốc Tình báo Yves Bertrand. Người ta không rõ ông Yves Bertrand đã lấy những thông tin về bí mật đời tư, quan hệ tình ái và tài chính của những nhân vật nổi tiếng, trong đó có Tổng thống Nicolas Sarkozy từ đâu. Và những cuốn sổ này đã bị nhân viên tư pháp thu giữ để điều tra. Cựu Thủ tướng Lionel Jospin cũng cáo buộc ông Yves Bertrand từng điều tra gia đình và bạn bè mình nhằm làm giảm uy tín, cũng như “xâm phạm đời tư”.

Cách đây hơn 3 năm (19-3-2006), Giám đốc Tình báo đối ngoại Rumani, ông Claudiu Saftoiu đã từ chức sau khi thừa nhận trách nhiệm trong vụ nghe trộm điện thoại của cơ quan này. Theo luật định, chỉ có Cơ quan an ninh nội địa mới được phép theo dõi các cuộc điện thoại, còn Cơ quan tình báo đối ngoại không có chức năng này. Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Tình báo, ông Claudiu Saftoiu từng làm cố vấn cho Tổng thống Traian Basescu. Vợ ông Claudiu Saftoiu, bà Adriana Saftoiu không những là phụ tá tin cậy nhất của chồng, mà còn là phát ngôn viên của Tổng thống Traian Basescu.

Bê bối của một số Giám đốc Tình báo và An ninh trên thế giới ảnh 4
Ông Claudiu Saftoiu

Cựu Giám đốc Tình báo quân đội Israel, ông Aili Gazelle từng bị cáo buộc cố tình tiết lộ bí mật quốc gia, gây nên cái chết đầy bí ẩn của điệp viên Ashraf Marwan. Giới truyền thông đưa tin, ông Aili Gazelle đã công khai danh tính của điệp viên Ashraf Marwan chỉ vì muốn chứng minh những luận điểm của mình là đúng. Người ta vẫn chưa thể cắt nghĩa nổi hành động của ông Aili Gazelle, người từng đeo hàm Thiếu tướng và giữ chức Giám đốc Tình báo quân đội Israel một thời gian khá dài. Theo luật của Israel, việc để lộ thân phận điệp viên là một trọng tội.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Nilda Garre từng cách chức Thiếu tướng Osvaldo Montero, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ lãnh đạo. Bộ trưởng Nilda Garre thu được cuộc nói chuyện giữa Thiếu tướng Osvaldo Montero với một số quan chức Bộ Nội vụ trong việc lật đổ mình.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC