Đời sống

Bé 10 tuổi dũng cảm cứu hai bé 5 tuổi thoát chết đuối

Trịnh Nguyễn - Tú Vi
ANTD.VN - Đang rửa xe bên suối, nghe tiếng kêu có người đuối nước. Không kịp suy nghĩ, Tú nhanh chân chạy đến rồi nhảy xuống dìu hai bé 5 tuổi đang bị sặc nước lên bờ.
Khu vực con suối nơi Trường và Bảo gặp nạn

Khu vực con suối nơi Trường và Bảo gặp nạn

Sự việc xảy ra vào trưa 2-10 tại khu tái định cư bản Hiển, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Vào thời điểm đó, em Lô Dương Tú (10 tuổi) – học sinh lớp 5D, trường tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm đang rửa xe đạp và giặt áo mưa bên bờ suối.

Tú thấy bé Vi Thế Trường (5 tuổi) và Lương Gia Bảo (5 tuổi) trú cùng bản đang chuẩn bị xuống suối tắm. Tú có nói với Bảo và Trường là đừng tắm, về đi, chỗ suối đó nước sâu. Tuy nhiên, Bảo và Trường vẫn đi men theo con suối. Một lúc sau, Tú nghe tiếng kêu cứu có người bị đuối nước.

Ngay lập tức, Tú chạy đến nhảy xuống đưa Bảo và Trường lên bờ. Lúc này, Trường và Bảo bị sặc nước nên rất sợ hãi.

Tú cho biết: “Khi đó, em đang rửa dở xe đạp thì nghe bạn Thoa (học lớp 4) kêu là có người chết đuối. Em chạy đến thì thấy Bảo và Trường đang loi ngoi dưới suối. Em nhảy xuống đưa các bạn lên bờ, hai bạn đó sợ lắm chỉ đứng khóc thôi”.

Chân dung cậu bé dũng cảm Lô Dương Tú

Chân dung cậu bé dũng cảm Lô Dương Tú

Được biết, Tú sống cùng với ông bà nội ở lán làm trang trại gần con suối nơi Bảo và Trường gặp nạn.

Bố mẹ Tú đi làm ăn xa, bình thường Tú tự mình đạp xe vượt qua quãng đường hơn 3km để đến trường đi học. Sau khi sự việc xảy ra, mọi người vui mừng vì Bảo và Trường được cứu thoát chết, ai cũng khâm phục sự dũng cảm của Tú.

Ông Lô Đình Sâm (58 tuổi) ông nội Tú cho hay: “Gần 14h chiều hôm đó, tôi thấy Tú về nhà có nói với tôi là “may không em Bảo và em Trường chết đuối”. Nghe cháu nói vậy, tôi hỏi lại thì thằng Tú nó kể tỉ mỉ hơn. Nghe chuyện mà tôi bủn rủn cả chân tay. May mà các cháu không sao”.

Bình thường, sau giờ học, Tú được ông nội dạy cho kỹ thuật bơi lội. Đến nay, dù mới 10 tuổi nhưng Tú đã bơi thành thạo. “Hành động cứu bạn của em Lô Dương Tú, tôi và các em trong lớp rất khâm phục. Tú là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, đi học đầy đủ, học lực khá”, cô Lương Thị Nguyền giáo viên chủ nhiệm lớp của Tú cho biết.

Thầy Đậu Đình Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến - cho biết, nhà trường đã đến động viên khích lệ em Tú và sẽ khen thưởng đột xuất cho học sinh này. Nhà trường cũng đã gửi báo cáo lên Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương đề nghị khen thưởng. Vào ngày 4-10, Ban chấp hành Đoàn xã Ngọc Lâm cũng đã làm tờ trình đề nghị khen thưởng đột xuất đối với Đội viên gương dũng cảm cứu bạn đuối nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC