Đời sống

Bảy mục phụ huynh không phải đóng góp trong năm học mới

Duy Anh
ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu Ban phụ huynh học sinh tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa đại diện lớp để thu các khoản thu ngoài quy định, trong đó có 7 khoản được nêu cụ thể.
Bảy mục phụ huynh không phải đóng góp trong năm học mới ảnh 1

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định 7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu

Theo hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2020-2021 của Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban và không được thu 7 khoản quy định cụ thể.

Các khoản này bao gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp chủ trì phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thống nhất...

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường khi thu tiền của người học phải thực hiện trả chứng từ thu kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; tuyệt đối không giao nhiệm vụ cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm, thực hiện các chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các chế độ khác cho học sinh theo quy định, đặc biệt là với những học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học. Các nhà trường cũng cần lưu ý thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC