Chính trị - Xã hội

Bẫy còng gió, săn bạch tuộc biển đêm Cửa Việt

Lê Hồng Quang
ANTĐ - Bãi biển Cửa Việt thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi con sông Thạch Hãn đổ ra Biển Đông, địa danh mới chỉ nghe qua lời bài hát “ta nhớ má Năm Căn, ta thương em Cửa Việt” chứ chưa một lần đến đây. Sau một đêm ngủ trên tàu hỏa và nửa tiếng di chuyển bằng ô tô, bãi biển Cửa Việt hiện ra yên bình và còn nguyên những nét hoang sơ. Đến Cửa Việt, thú vị nhất là săn bạch tuộc ngay tại bãi tắm khi màn đêm buông xuống.

Chỉ cách thành phố Đông Hà 15km nhưng Cửa Việt khá vắng vẻ, với vài nhà khách và dãy nhà hàng đơn sơ mở cửa mấy tháng hè. Bãi tắm rất mịn với thứ cát trắng nổi tiếng của miền Trung và muôn vàn vỏ ốc gạo đủ màu sắc nhỏ xinh như cúc áo. Nước biển trong xanh nhưng tắm thi thoảng bị nhói buốt như kim châm vào tay, vào chân là do con nuốt nhỏ xíu như đầu tăm trong suốt bơi trong thủy triều lên. 

Vắng vẻ nên bãi biển Cửa Việt vẫn còn giữ được gần như vẻ nguyên sơ. Hoàng hôn buông xuống là lúc bãi biển tấp nập và vui nhất, nước trong nên thấy rõ cả những đàn cá nhỏ bơi vào sát bờ cát. Ban ngày, không khí nóng khô do gió Lào thổi nhưng khi trời tối, gió biển thổi ngược vào lại mát rượi. Đến Cửa Việt, du khách được trải nghiệm vô cùng thú vị đó là bẫy còng gió và săn bạch tuộc.

Còng gió ở biển Cửa Việt chỉ to bằng ngón chân cái và có màu trắng đục. Đào một hố cát sát mép nước rồi đặt một chiếc lồng tre giống cái bu gà và thả vào đó mấy con cá nhỏ. Ban đêm còng gió sẽ chui xuống tìm thức ăn rồi không ra được nữa. Chỉ được bắt còng gió sát mép nước vì chúng toàn ăn những thứ tự nhiên của biển nên rất sạch. Còng gió từ bờ cát có rau muống biển mọc là không ăn được nữa vì độc do chúng ăn những thứ trên bờ.

Đêm không trăng, trời tối, gió biển mát rượi. Mỗi nhóm 5 người dàn hàng ngang lội dọc  bờ biển, đèn pin siêu sáng của dân phượt phát huy tác dụng. Bạch tuộc có xúc tu bò được nên phải dùng túi lưới đựng, khi chiếc túi đã nặng tay, cả đoàn rủ nhau lên bờ cát nướng, hấp bạch tuộc. Rút ruột rồi rửa bằng nước biển, đặt trên than hồng, chế biến thêm cả món bạch tuộc hấp chấm mắm gừng. Thịt bạch tuộc giòn, thơm ngọt ăn với gừng thái chỉ hoặc hạt tiêu tươi. Thưởng thức hết cả hai món bạch tuộc hấp và bạch tuộc nướng cũng đã quá nửa đêm. Giấc ngủ say trong lều dựng ngay trên bờ cát.

Bình minh sớm hôm sau đón ánh mặt trời, tắm biển thỏa thích xong là lúc đi thăm lồng bẫy còng gió. Những con còng gió như con cua có màu trắng chạy trốn trong lồng được xóc trong nước để rửa sạch. Món còng gió phải nhờ chính tay người dân Cửa Việt chế biến. Đơn giản chỉ là rang với nước mắm cốt cho ngấm vào thịt còng gió, đến khi khô lại là ăn được. Món còng gió rang nước mắm vô cùng lạ miệng. Còng gió rang cả mai nhưng vỏ mỏng và giòn tan, nhai cả con để tận hưởng vị ngọt mằn mặn thơm lừng. Càng nhai vị ngọt càng ngon cho đến khi còng gió tan hết trong miệng.

Bãi biển Cửa Việt không sôi động như những bãi biển khác nhưng thế mới có những trải nghiệm thú vị không nơi nào có được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC