Thể thao

"Bầu" Kiên mong trước khi chết được thấy ĐT Việt Nam dự World Cup

Băng Tâm
ANTĐ - "Tôi mong bạn bè mình tiếp tục đi và làm những gì chúng tôi đã dự định để trước khi nhắm mắt xuôi tay có thể thấy đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup. Đó là hoài bão của chúng tôi", bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói lời sau cùng tại tòa sáng 2-6.

Trong phiên tòa ngày thứ 11 xét xử vụ án "bầu" Kiên và đồng phạm, khi được Tòa cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã gửi lời xin lỗi, cảm ơn tới nhiều cá nhân, tổ chức, đồng thời mong cơ quan điều tra trả lại hồ sơ.

Đặc biệt, người từng là ông chủ CLB Hà Nội ACB đã gửi lời xin lỗi cổ động viên CLB bóng đá Hà Nội và mong rằng vợ ông - bà Đặng Ngọc Lan, sẽ thay ông duy trì đội bóng.

Cũng tại tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã có những nhắn nhủ (được cho) gửi tới những người bạn của mình tại Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - nơi ông này từng giữ chức Phó chủ tịch HĐQT: "Tôi mong bạn bè mình tiếp tục đi và làm những gì chúng tôi đã dự định để trước khi nhắm mắt xuôi tay có thể thấy đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup. Đó là hoài bão của chúng tôi".


"Bầu" Kiên mong trước khi chết được thấy ĐT Việt Nam dự World Cup ảnh 1
"Bầu" Kiên khi còn làm Phó chủ tịch HĐQT Công ty VPF

Ông Nguyễn Đức Kiên được biết đến là một trong những người đầu tiên bắt tay vào làm bóng đá chuyên nghiệp nên còn được gọi "bầu" Kiên.

Năm 2000, sau khi đội Đường sắt Việt Nam xóa sổ, Ngân hàng Á Châu của ông Nguyễn Đức Kiên tiếp quản, đổi tên thành CLB Ngân hàng Á Châu. Sau đó, đội đổi tên nhiều lần như LG.ACB, LG.Hà Nội ACB, Hà Nội ACB...

Mùa 2011, đội tiếp nhận thêm CLB Hòa Phát Hà Nội (giải thể) và chia thành 2 đội: CLB bóng đá Hà Nội thi đấu V-League và CLB bóng đá trẻ Hà Nội thi đấu ở giải hạng Nhất. 

Cuối mùa 2012, đội xếp hạng 9 V-League. Tuy nhiên sau đó "bầu" Kiên bị bắt, đội bóng cũng giải thể. Hiện đội chỉ còn duy trì một hai đội trẻ lứa tuổi U.


"Bầu" Kiên mong trước khi chết được thấy ĐT Việt Nam dự World Cup ảnh 2
...và bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước tòa

Ở mùa tổng kết V-League năm 2011, ông Nguyễn Đức Kiên gây sốc với màn "cướp diễn đàn" và thẳng thắn chỉ ra nhiều điểm hạn chế, bất cập của bóng đá Việt.

Sau đó ông này cùng một số ông "bầu" thành lập Công ty VPF và giành quyền tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam từ VFF. Cùng thời điểm này, "bầu" Kiên và VPF cũng đoạt được thỏa thuận lấy lại bản quyền truyền hình các giải bóng đá Việt Nam từ Công ty AVG. Tại Hội nghị 28 ông "bầu", Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên khi đó đã chỉ đích danh tên những ông "bầu" cho tiền trọng tài và tuyên bố: "Nếu còn tiếp tục làm chuyện tiêu cực, VPF sẽ xử mạnh tay".

Công ty VPF do "bầu Kiên và những người bạn sáng lập" được kỳ vọng sẽ đổi mới bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên trong lúc chưa thu lại thành quả thì "bầu" Kiên vướng vòng lao lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC