Thế giới

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Các quan chức giám sát bầu cử lo lắng vì bị đe dọa

Trang Vũ

ANTD.VN -  Ngày 5-11, các quan chức bầu cử ở một số bang bày tỏ sự lo lắng về an toàn của bản thân và nhân viên trong bối cảnh những người biểu tình liên tục buông lời đe dọa và tụ tập bên ngoài tư gia, do những tuyên bố được cho là vô căn cứ của đương kim Tổng thống Donald Trump về sự gian lận trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Những nhóm người ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump đã tập trung tại các địa điểm bỏ phiếu ở Phoenix, Detroit và Philadelphia để phản đối kết quả cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu hoặc giành được lợi thế.

Mặc dù các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, không có bạo lực, nhưng các quan chức thực thi giám sát quá trình bầu cử đã rất hoang mang và lo ngại trước những lời buộc tội không ngừng từ phía cử tri.

Trong quá trình kiểm phiếu đầy căng thẳng, Bộ trưởng Tư pháp Michigan Dana Nessel -cũng là 1 người của Đảng Dân chủ, đã buộc phải chia sẻ lên trang cá nhân của mình một lời cầu xin: "Xin các bạn hãy ngừng thực hiện các cuộc gọi quấy rối và đe dọa nhân viên của chúng tôi".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Arizona Katie Hobbs, phát biểu trên CNN, cho biết mối quan tâm lớn nhất của bà hiện nay là sự an toàn của các nhân viên, mặc dù tất cả những người tham gia giám sát, kiểm phiếu trong cuộc bầu cử đã được cảnh sát hỗ trợ bảo vệ. Bà Hobbs cũng cho rằng, chính sự quá khích của người biểu tình đã "gây ra sự chậm trễ, làm gián đoạn và ngăn cản những công chức thực hiện công việc của họ"

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Các quan chức giám sát bầu cử lo lắng vì bị đe dọa ảnh 1

Người biểu tình giơ biểu ngữ: "Hãy kiểm đếm từng phiếu bầu"

Trước đó, vào ngày 5-11, khoảng 100 người ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đã tập trung trước trung tâm kiểm phiếu Quận Maricopa ở Phoenix. Các nhà chức trách đã phải sử dụng hàng rào để tạo ra “khu vực tự do ngôn luận” và dẹp đường cho nhân viên thực hiện nhiệm vụ. Đám đông thay phiên nhau hô vang yêu cầu: "Hãy kiểm đếm phiếu bầu!" và cổ vũ cho những lời phát biểu và lời khẳng định, được coi là vô căn cứ của ông Trump về 1 cuộc bỏ phiếu gian lận từ Nhà Trắng.

Biểu tình, đốt phá diễn ra trên gần khắp nước Mỹ trong những ngày kiểm phiếu căng thẳng

Cùng ngày, tại Atlanta và Detroit - những bang được xem là chiến địa của cả 2 ứng cử viên, những người ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump cũng đã tụ tập bên ngoài các trụ sở kiểm phiếu khi các phiếu bầu đang được kiểm đếm với các biểu ngữ “Nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công”, "Ngăn chặn hành vi gian lận", “Chúng tôi không muốn ông Biden. Chúng tôi muốn trả thù”...

Cả nước Mỹ đang nín thở chờ kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020, và dường như cũng đang chờ đón cả những bất ổn chính trị rất có thể sẽ xảy ra, cho dù ứng viên nào được lựa chọn.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC