Pháp luật

Bắt vợ chồng chủ hiệu cầm đồ cho vay lãi 182,5%/ năm

Linh Nhi
ANTD.VN - Hai vợ chồng chủ cửa hàng cầm đồ cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất từ 146%/năm - 182%/năm vừa bị CQĐT Công an quận Long Biên, Hà Nội bắt giữ.

Ngày 12-1-2021, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Phạm Thị Linh (SN 1982, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên) và Nguyễn Khánh Thượng (SN 1983, trú tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) về hành vi ‘Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bắt vợ chồng chủ hiệu cầm đồ cho vay lãi 182,5%/ năm ảnh 1

Hai vợ chồng Linh - Thượng bị bắt giữ

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán 2021, một trong những trọng tâm công tác của CAQ Long Biên là điều tra cơ bản, điều tra, đấu tranh các ổ nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen", "bảo kê".

Qua công tác trinh sát, lực lượng CSHS CAQ Long Biên đã dựng được cặp đôi nghi vân, là vợ chồng Phạm Thị Linh - Nguyễn Khánh Thượng. Theo tài liệu trinh sát, vợ chồng này kinh doanh cầm đồ, với số vốn ban đầu chỉ vài chục triệu đồng. Tuy nhiên thời gian gần đây, vợ chồng Linh, Thượng có đến cả tỷ đông; đáng chú ý, cơ quan Công an xác định nhiều cá nhân đang mắc nợ lãi nặng của chủ hiệu cầm đồ này,

Xác lập chuyên án đấu tranh, ngày 7-1-2021, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên phối hợp cùng Công an phường Ngọc Thụy theo sát và kiểm tra hành chính 1 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn ở khu vực đê Ngọc Thụy.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong người đối tượng có 2 tờ giấy liên quan đến vay nợ. Người này được làm rõ là H.T.A (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên), A vay lãi ngày của Phạm Thị Linh nên tổ công tác mời nam thanh niên này về trụ sở làm việc.

Căn cứ vào lời khai của A, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã tiến hành mời Phạm Thị Linh và chồng là Nguyễn Khánh Thượng về trụ sở để làm rõ sự việc.

Bước đầu, Cơ quan công an đã làm rõ, Linh cùng Thượng mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên từ tháng 11-2014, để hoạt động kinh doanh cầm đồ.

Tháng 12-2019, A vay của Linh 25 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/ 1 triệu/ ngày, thanh toán theo kỳ; 15 ngày là 1 kỳ và phải thế chấp tài sản cho Linh để đảm bảo việc vay tiền nên đã yêu cầu A viết giấy bán xe cho Linh.

Sau nhiều lần giao dịch, đến ngày 11-11-2020, A tiếp tục vay của Linh 40 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/ 1 triệu /ngày và thế chấp 1 chiếc xe Honda SH.

Ngoài hành vi trên, Linh còn cho nhiều người khác vay tiền với lãi suất từ 4000 đồng đến 5.000 đồng/ ngày, tương đương 146%/ năm đến 182,5%/ năm.

Căn cứ vào những tài liệu ban đầu thu thập được có trong hồ sơ, xác định Phạm Thị Linh và Nguyễn Khánh Thượng có hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại điều 201 Bộ luật hình sự.

Vụ án đang được điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại của Phạm Thị Linh và Nguyễn Khánh Thượng, hoặc liên quan đến việc giao dịch vay tiền, đến CQĐT CAQ Long Biên trình báo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC