Văn hóa - Giải trí

"Bất tử với Thăng Long"- Vở cải lương ca ngợi tấm lòng trung hiếu với Thăng Long của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương

Hương Thủy
ANTD.VN - Nhà hát Cải lương Việt Nam vừa ra mắt tác phẩm "Bất tử với Thăng Long" ca ngợi tấm lòng trung hiếu với Thăng Long của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, trong thời gian ông cùng quân và dân Hà Nội quyết tử bảo vệ thành Hà Nội khi bị thực dân Pháp đánh chiếm.

“Bất tử với Thăng Long” là kịch bản của tác giả Nguyễn Sĩ Chức được chuyển thể cải lương bởi Nguyễn Đình Tự. Tác phẩm được NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng cho Đoàn Cải lương truyền thống – Nhà hát Cải lương Việt Nam. Tham gia ê kíp sáng tạo còn có: NSND Hoàng Anh Tú thực hiện âm nhạc; Hoạ sĩ: NSƯT Đạt Tăng…

Vở diễn là câu chuyện về đại thần Nguyễn Tri Phương, người đã vâng lệnh triều đình nhà Nguyễn ra Hà Nội làm Tổng đốc. Và trong cuộc chiến chống thực dân Pháp, ông đã hi sinh tại Thăng Long. Chuyện về ông đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ bằng nhiều loại hình khác nhau. Nhưng khi bước lên sân khấu cải lương, tấm lòng trung hiếu vì nước vì dân của ông một lần nữa làm thổn thức khán giả.

"Bất tử với Thăng Long"- Vở cải lương ca ngợi tấm lòng trung hiếu với Thăng Long của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương ảnh 1

Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và vợ

Trong bối cảnh triều đình rối ren giữa nên hòa hay nên đánh, Nguyễn Tri Phương đã khẳng khái đứng lên quyết đánh để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Ông đã nhận nhiệm vụ bảo vệ thành Hà Nội trước ý đồ xâm chiếm của thực dân Pháp, khi đã ngoài ngoài 70 tuổi. Nguyễn Tri Phương là hình ảnh sáng về ý chí và sự tận trung với đất nước.

Vở cải lương đã có nhiều lớp cảnh thú vị khi tái hiện khung cảnh thơ mộng của Hồ Tây với nỗi buồn man mát của công chúa Đồng Xuân về quê nhà xứ Huế thân thương. Bên cạnh đó là lớp cảnh mua chuộc vợ và con Tổng đốc Nguyễn Tri Phương để ép ông dâng thành Hà Nội cho Pháp bằng sự kịch tính của sự mưu mô nham hiểm. Nhưng tất cả đều không làm lay chuyển ý chí bảo vệ thành Hà Nội của Tổng đốc và những người thân của ông.

"Bất tử với Thăng Long"- Vở cải lương ca ngợi tấm lòng trung hiếu với Thăng Long của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương ảnh 2

Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và người dân Hà Nội

Đặc biệt, lớp cảnh tái hiện cái chết anh dũng của con trai ông và sự tuẫn tiết của vợ ông trong cuộc chiếm đánh của Pháp rất xúc động. Để giữ trọn tiết khí của một người quân tử, Tổng đốc Nguyễn Tri Phương đã chịu nhiều sức ép từ các bên, nhưng trước sau như một, ông quyết cùng quân và dân Thủ đô bảo vệ thành Hà Nội đến cùng. Tấm lòng trung hiếu với Thăng Long của ông đã được đời đời ghi nhớ và tôn thờ.

"Bất tử với Thăng Long"- Vở cải lương ca ngợi tấm lòng trung hiếu với Thăng Long của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương ảnh 3

Hồ Tây thơ mộng được tái hiện trên sân khấu cải lương

Sân khấu của vở "Bất tử với Thăng Long" được thiết kế tiết giản chi tiết và mang hàm ý ẩn dụ. Chiếc ghế vua ngồi cũng vừa là một con thuyền cho các nhân vật biểu diễn. Con thuyền đồng thời là chiếc ghế ấy ngụ ý cho sức mạnh của lòng dân ủng hộ một bậc minh quân.

NSND Hoàng Quỳnh Mai tâm đắc với vở diễn này và muốn mượn câu chuyện của Nguyễn Tri Phương để truyền cảm hứng khát vọng dựng xây đất nước cho thế hệ hôm nay: "Quan tổng đốc Nguyễn Tri Phương chỉ là một chức quan nhỏ thời của cụ nhưng tôi vô cùng tâm đắc trước câu chuyện của cụ, đặc biệt là từ góc nhìn của ngày hôm nay thì sự hi sinh cho Hà Nội của gia đình Nguyễn Tri Phương là điều vô cùng khâm phục", đạo diễn chia sẻ.

Tác phẩm sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022 diễn ra từ ngày 25-9 đến 2-10 tại nhiều rạp hát trên địa bàn Hà Nội.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC