Kinh doanh

Bất thường doanh nghiệp nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Hải quan sẽ xác minh, xử lý đúng quy định

Hà Loan
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan cho biết sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định các trường hợp nghi vấn về việc doanh nghiệp “ma” đứng tên nhập khẩu “siêu xe” biếu tặng.

Đây là thông tin được ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết tại cuộc họp báo về về công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng, chiều nay 25/5.

Không gây thất thu thuế

Ông Âu Anh Tuấn cho biết, theo quy định của pháp luật về thuế, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, ngoài ra phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa.

Bất thường doanh nghiệp nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Hải quan sẽ xác minh, xử lý đúng quy định ảnh 1

Đại diện Tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo

Đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua, cơ quan hải quan cho biết đã thực hiện thủ tục theo đúng quy định hiện hành và thu đủ các loại thuế theo quy định. Ngoài ra, cơ quan hải quan gửi hồ sơ liên quan đến cơ quan thuế nội địa để thực hiện việc thu thuế thu nhập bất thường.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2016 xe nhập khẩu diện biếu tặng về Việt Nam là 1.064 chiếc, năm 2017 là 987 chiếc, năm 2018 là hơn 260 chiếc, năm 2019 là 213 chiếc, năm 2020 là hơn 480 chiếc, năm 2021 trên 795 chiếc; 5 tháng đầu năm 2021 là hơn 160 chiếc.

Số thuế thu được tương ứng các năm, năm 2016 là hơn 2.300 tỷ đồng, năm 2017 là 298 tỷ đồng, năm 2018 là hơn 1.000 tỷ đồng, năm 2019 là 1.800 tỷ đồng, năm 2020 là hơn 1.700 tỷ đồng và năm 2021 là hơn 4.100 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2022, số thuế thu được của loại hình xe này là 1.222 tỷ đồng.

Ông Trần Bằng Toàn, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu khẳng định, sau khi rà soát các nghĩa vụ về thuế, số xe nhập diện quà biếu tặng không gây thất thu thuế cho nhà nước. Bên cạnh đó, sau khi rà soát trị giá hải quan, cơ quan hải quan đã tăng thu thêm hàng nghìn tỷ đồng so với giá khai tính thuế của doanh nghiệp.

Cụ thể, qua quá trình rà soát trị giá hải quan đối với xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng từ 1/1/2021 hết quý I/2022, trong hơn 1.013 chiếc xe, doanh nghiệp kê khai trị giá tính thuế chỉ 3.302 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định, cơ quan hải quan xác định lại giá trị là 4.745 tỷ đồng, tổng số tiền chênh lệch là 1.443 tỷ đồng nộp về cho ngân sách nhà nước.

Cũng theo đại diện Tổng cục Hải quan, ngay từ năm 2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã gửi công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát đối với hoạt động xuất nhập khẩu xe ô tô dưới hình thức quà biếu tặng.

Tổng cục hải quan cũng đã có các văn bản chỉ đạo đồng thời tổ chức công tác kiểm tra giám sát, do đó hoạt động xuất nhập khẩu ôtô dưới hình thức quà biếu tặng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đã giảm đáng kể so với các năm trước đó.

Sẽ xác minh doanh nghiệp “ma”

Đối với các thông tin như báo chí phản ánh, như 1 địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng, hoặc xe sau khi thông quan đã đưa ra cửa hàng để bán, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan hải quan thực hiện việc cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC do người nhận quà biếu tặng nộp (trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

“Việc 1 địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động (được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là theo quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp. Trường hợp đây là những địa chỉ "ma" dùng để khai báo gian dối, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý theo đúng quy định” – Tổng cục Hải quan cho biết.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan hải quan rà soát hồ sơ tại khâu cấp giấy phép nhập khẩu, cụ thể: phải có chứng từ chứng minh mối quan hệ (quan hệ xuất nhập khẩu thì phải có tờ khai, chứng từ thanh toán tiền hàng, quan hệ tư vấn, hỗ trợ thì phải có hợp đồng, email trao đổi trước đó...), trường hợp nghi ngờ về mối quan hệ giữa bên cho và bên tặng thì báo cáo Tổng cục Hải quan để xác minh thông tin.

Đối với các doanh nghiệp trong các năm gần đây thường xuyên nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì phải thực hiện xác minh. Tổng cục Hải quan đã tổ chức thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại 04 Cục Hải quan các tỉnh, thành phố có số lượng xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng lớn trong thời qua.

Trước đó, Báo Tiền phong đã có phản ánh về những bất thường trong hoạt động nhập siêu xe biếu tặng. Trong đó, hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu xe theo diện quà biếu tặng bị nghi ngờ là doanh nghiệp “ma”, người đứng tên là những người nghèo, cụ già 60-70 tuổi hay thanh niên vừa tốt nghiệp phổ thông…

Phó Thủ tướng Chính phủ sau đó đã có chỉ đạo giao Bộ Tài chính, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin, trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh tại bài viết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có phát hiện sai phạm và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2/6.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC