Pháp luật

Bắt thêm 1 đối tượng trong đường dây lừa xuất khẩu lao động

Đ. Lương – Trịnh Nguyễn
ANTĐ - Sau quá trình điều tra làm rõ, vừa qua cơ quan công an đã ra quyết định bắt thêm một đối tượng trong đường dây lừa đảo cuất khẩu lao động. Từ tháng 6-2013 đến nay, đường dây này đã thực hiện hành vi lừa đảo lấy tiền của 39 hộ dân ở các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Diễn Châu (tỉnh Nghệ An).

Chiều 8-4, thông tin từ Công an huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này đã bắt thêm đối tượng Chu Ngọc Lâm (32 tuổi) trú xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, là một “mắt xích” trong đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động. Đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ) do Giáp Văn Trung (36 tuổi) và Ngô Thu Lý (31 tuổi), cả hai cùng trú tại huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) cầm đầu.

Từ tháng 6-2013, Lý tự xưng công tác tại Thanh tra Chính phủ, còn Trung là một cán bộ làm việc ở một cơ quan cao cấp ở Hà Nội. Sau đó, Trung về huyện Yên Thành “móc nối” với Chu Ngọc Lâm, người quen của Trung từ trước thiết lập đường dây đưa người đi XKLĐ. Để đánh lừa người dân, chúng đã làm giả nhiều giấy tờ, hồ sơ, con dấu của Việt Nam, Hàn Quốc, Canada.

Bắt thêm 1 đối tượng trong đường dây lừa xuất khẩu lao động ảnh 1
Hai đối tượng Lý và Trung, cùng g
iấy tờ mà các đối tượng làm giả


Với mỗi suất đi XKLĐ các đối tượng này thu 10.000 USD “đặt cọc” và hứa sẽ hoàn lại khi hết thời gian lao động trở về nước. Khi thu tiền của người lao động bọn chúng đều có các phiếu thu với lời hứa là trong vòng 3 tháng sẽ giấy tờ để bay, nếu trường hợp người lao động không đi được thì công ty sẽ hoàn trả lại chi phí.

Với nhiều chiêu thức và thủ đoạn, trong 6 tháng cuối năm 2013, chỉ tính riêng địa bàn nghệ An, các đối tượng đã lừa gạt 39 hộ dân ở nhiều xã thuộc các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ, Hưng Nguyên…với số tiền trên 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá hẹn nhiều lần mà các đối tượng cũng không đưa được lao động nào đi các nước trên nên người dân đã làm đơn gửi lên cơ quan công an.

Ngày 27-3, cơ quan công an huyện Yên Thành đã bắt khẩn cấp Giáp Văn Trung và Ngô Thu Lý để điều tra về hành vi của các đối tượng. Sau thời gian điều tra, mới đây, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ đối tượng liên quan đến đường dây là Cao Ngọc Lâm. Hiện tại, cơ quan công an mới thu lại được số tiền 500 triệu đồng.

Hiện công an huyện Yên Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Thu Lý, Giáp Văn Trung và Chu Ngọc Lâm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC