Thế giới

Bắt nóng Suthep Thaugsuban: Liệu có lệnh tiêu diệt không qua xét xử?

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 26/1, giám đốc Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) đã tuyên bố rằng, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban sẽ bị bắt giữ trong những ngày tới và yêu cầu ông này ra đầu hàng chính quyền. 

Bộ trưởng Lao động tạm quyền kiêm giám đốc CMPO Chalerm Yoobamrung cho rằng, ông Suhthep Thaugsuban, tổng thư ký Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC), sẽ bị bắt với tội danh cầm đầu nổi loạn chứ không phải là người lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ.

Giám đốc CMPO cảnh báo rằng các vệ sĩ của ông Suthep không nên kháng cự lực lượng cảnh sát cho dù được vũ trang. Họ nên trở về nhà bởi nếu có thiệt hại gì xảy ra, không thể đổ lỗi cho lực lượng cảnh sát, nỗ lực kháng cự của các vệ sĩ có vũ trang của ông Suthep có thể gây nguy hiểm.

Ông cho biết thêm rằng cảnh sát không có ý định gây tổn thương cho lực lượng biểu tình cũng như không có kế hoạch tiêu diệt ông Suthep. “Ông ta phải bị bắt theo lệnh truy nã, bắt giữ đã được tòa án phê chuẩn”.

Ông Chalerm, một nhà chính trị từng trải với nhiều năm hoạt động trong lực lượng cảnh sát, cho rằng ông không loại trừ khả năng lực lượng cảnh sát bắt giữ có thể phải cầu viện đến một lệnh tiêu diệt không qua xét xử trong trường hợp có kháng cự vũ trang.

“Tôi không biết liệu có xảy ra việc tiêu diệt không qua xét xử hay không, vì tôi sẽ không tham gia bắt giữ. Nhưng bất cứ chuyện gì cũng có thể sẽ xảy ra hoặc nếu có bất kỳ mất mát gì, mọi người cũng phải hiểu rằng cảnh sát cũng chỉ muốn tốt cho họ”, ông Chalerm cho biết.

Hiện nay, xung quanh ông Suthep Thaugsuban luôn có hơn 40 vệ sĩ mang súng ngắn trong người kè kè bảo vệ, hơn nữa ông ta luôn được che chắn bởi “vòng bảo vệ” tự nhiên dày đặc những người biểu tình. Vì vậy, việc bắt giữ Suthep mà không phải nổ súng là điều gần như không tưởng.

Bắt nóng Suthep Thaugsuban: Liệu có lệnh tiêu diệt không qua xét xử? ảnh 1
Việc bắt giữ ông Suthep Thaugsuban mà không phải nổ súng là điều "không tưởng"

Trong một cuộc họp cùng ngày, Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự đã ra quyết định sẽ xin lệnh bắt giữ đối với 16 thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ thuộc PDRC từ ngày hôm nay (27-1). Tên của 16 thủ lĩnh biểu tình này sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Theo tổng giám đốc Cục Điều tra đặc biệt Tarit Pengdith - người cũng tham gia cuộc họp này của CMPO, tổng số thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ bị chính quyền truy nã tính đến nay đã lên đến 58 người.

Theo luật pháp Thái Lan, trong trường hợp khi chính quyền đang áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp, họ có quyền bắt giam giữ những người bị bắt trong vòng 30 ngày, mà không cần phải có sự đồng ý của tòa án trước khi bị đưa ra xét xử.

Theo nguồn tin của Cục Điều tra đặc biệt, ông Suthep và các nhà lãnh đạo cao cấp khác của PDRC sẽ nằm trong số 16 người phải đối mặt với lệnh bắt giữ. Ngoài ra, trong số họ còn bao gồm Sathit Wongnongtaey, Chumpol Jumsai, Issara Somchai, Thaworn Senneam và Witthaya Kaewparadai.

Trước đó, ông Suthep đã kêu gọi các tư lệnh cấp cao của quân đội cử binh sĩ tới bảo vệ người biểu tình trước những cuộc tấn công có chủ ý. Lời kêu gọi này được đưa ra sau vụ một thủ lĩnh biểu tình bị bắn chết trong ngày bầu cử sớm ở Thái Lan.

Ông này nói rằng, ông không tin lực lượng cảnh sát và muốn các sỹ quan quân đội của ba quân chủng điều quân tới các điểm biểu tình để bảo vệ những người biểu tình chống chính phủ. 

Theo báo "Dân tộc"/Thái Lan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC