Pháp luật

Bắt nhóm đối tượng lập bẫy chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng của hàng trăm người

Hạ Linh
ANTD.VN - Ngày 1-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Phan Phong Phú (SN 2002), Trương Minh Hiền (SN 1990) và Nguyễn Văn Chung (SN 1995), cùng trú ở tỉnh Quảng Trị, về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V.Đ (ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân) về việc bị một đối tượng trên mạng xã hội facebook với tên tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo.

Bắt nhóm đối tượng lập bẫy chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng của hàng trăm người ảnh 1

Nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Sau khi thống nhất giá cả, đối tượng yêu cầu anh Đ gửi số tài khoản ngân hàng để gửi tiền đặt cọc. Kẻ lạ mặt tiếp tục gửi tin nhắn với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền. Anh Đ nhấn vào đường link đó rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng, mã xác nhận OTP.

Khi anh Đ truy cập ứng dụng ngân hàng để kiểm tra tiền thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác và bị chuyển khoản mất gần 13 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Như Xuân đã khẩn trương vào cuộc điều tra truy xét và bắt giữ Phan Phong Phú, Trương Minh Hiền và Nguyễn Văn Chung. Qua khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng, 8 điện thoại di động.

Tại cơ quan Công an, nhóm đối tượng khai nhận đã lập tài khoản facebook để hỏi mua hàng, sau đó đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản và gửi cho bị hại một đường link yêu cầu bị hại đăng nhập, sau đó nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại.

Với thủ đoạn như vậy, từ đầu tháng 1-2021 đến khi bị bắt, 3 đối tượng đã chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng của hàng trăm nạn nhân trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC