Thế giới

Bất ngờ trước số lượng đông đảo các quốc gia sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Dưới đề xuất của Mỹ, tổng cộng có 51 quốc gia trên thế giới đã tỏ ý sẵn sàng cung cấp vũ khí cũng như đạn dược cho Ukraine.
Quân đội Ukraine sẽ nhận được nguồn hỗ trợ quân sự quan trọng, khi nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ cho biết họ sẵn sàng cung cấp vũ khí và đạn dược, trang Reporter đăng tải thông tin.
Theo sáng kiến ​​của Mỹ, đại diện 51 quốc gia tới đây sẽ tổ chức một cuộc họp. Chương trình nghị sự sẽ thảo luận về việc cung cấp thêm vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Những bàn luận về vấn đề cung cấp vũ khí bổ sung cho Ukraine sẽ được tổ chức tại Brussels. Đồng thời, khả năng rất cao là số lượng các quốc gia đồng ý hỗ trợ Kyiv các loại vũ khí tấn công hạng nặng sẽ tăng lên đáng kể.
Vài ngày trước, Kyiv đã yêu cầu các nước phương Tây cung cấp một lượng vũ khí lớn chưa từng có. Gồm 1.000 hệ thống pháo, vài trăm pháo phản lực phóng loạt, 1.000 máy bay không người lái...
Đáng chú ý là nếu như ban đầu yêu cầu của Ukraine bị coi là vô lý, thì chỉ một ngày sau, người đứng đầu Lầu Năm Góc - ông Lloyd Austin đã tuyên bố rằng Mỹ đã sẵn sàng để đáp ứng mọi yêu cầu của chính quyền Kyiv.
Giới phân tích đánh giá, có nhiều rủi ro nghiêm trọng liên quan đến việc các hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa, hệ thống tên lửa chiến thuật cũng như tên lửa chống hạm có thể được chuyển giao cho Ukraine.
Hiện tại, vấn đề phương Tây cung cấp các loại vũ khí hạng nặng cho Ukraine vẫn đang được thảo luận một cách kỹ lưỡng, vì khả năng cao dẫn đến rủi ro nghiêm trọng, đó là thổi bùng xung đột giữa NATO và Nga.
Nhưng ngay lúc này, trong bối cảnh về việc các tổ hợp M142 Himars của Mỹ sẽ đến Ukraine trong vòng chưa đầy một tuần tới, có thông tin cho biết Washington sẽ cung cấp cho Kyiv hai loại đạn tầm xa cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt hạng nhẹ này.
Theo thông tin sơ bộ, đây là loại đạn rocket dẫn đường tấm trung loại M30 và M30A1 / M30A2, chúng có khả năng bắn trúng mục tiêu với độ sai lệch chỉ nửa mét ở khoảng cách lên đến 70 km.
Được biết Ukraine sẽ nhận nhiều nhất loại đạn M30, đây là một loại rocket dẫn đường cỡ nòng 240 mm với đầu đạn chùm và tầm bắn tăng lên đến 70 km (so với loại đạn M26 cơ bản).
Đi kèm theo đó là cơ số đáng kể loại đạn M30A1 và M30A2, có sức công phá mạnh hơn, cho phép pháo binh Ukraine đủ sức bao phủ một khu vực rộng lớn với chỉ một đòn tấn công cấp tập.
Theo một số thông tin, trong tương lai gần, đạn cho M142 HIMARS cũng có thể do Đức cung cấp. Đó là loại đạn AT-2 được thiết kế để đặt mìn, cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine nhanh chóng bố trí các bãi mìn với diện tích lớn.
Ban đầu, có thông tin cho rằng Mỹ chỉ định chuyển giao 4 tổ hợp M142 HIMARS cho Ukraine, tuy nhiên, Washington thông báo rằng họ đã quyết định tăng số lượng viện trợ loại MLRS này, con số dự kiến được giao trong đợt đầu tiên lên tới 12 hệ thống.
Ngoài M142 HIMARS, phiên bản hạng nặng của vũ khí trên là M270 MLRS dự kiến cũng sẽ được giao vào những đợt sau. Ngoài Mỹ thì Anh cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ Ukraine phương tiện tấn công này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC