Quân sự

Bất ngờ trước kế hoạch phòng thủ và mở rộng căn cứ không quân của Nga

Hà Triệu
ANTĐ - Trong khi Moscow đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại một số quốc gia đồng minh thuộc Liên Xô cũ, hôm 15-10, người đứng đầu lực lượng không quân Nga thông báo rằng Nga sẽ thiết lập một căn cứ không quân cho máy bay chiến đấu ở miền đông Belarus vào năm 2016.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Thượng tướng Viktor Bondarev  cho biết: “Căn cứ không quân mới tại thành phố Babruysk, Belarus sẽ giúp mở rộng sự hiện diện vốn đã mạnh mẽ của Nga tại Belarus. Các cơ sở sẽ là nơi góp mặt của máy bay chiến đấu Su-27 của Nga”.

Bất ngờ trước kế hoạch phòng thủ và mở rộng căn cứ không quân của Nga ảnh 1

Căn cứ không quân mới ở Belarus sẽ là điểm đến của máy bay chiến đấu Su-27

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời ông Bondarev cho biết thêm Moscow đang có kế hoạch mở rộng căn cứ không quân tại Armenia và Kyrgyzstan.

Nga và hai quốc gia này đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), đã tăng tốc nỗ lực để tạo ra một mạng lưới phòng không thống nhất, khi cuộc khủng hoảng Ukraine có sự hậu thuẫn của các cường quốc quân sự trong NATO.

Ngay cả trước cuộc xung đột Ukraine, dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã có những nỗ lực lớn để thiết lập lại sự hiện diện quân sự lịch sử ở Đông Âu, Trung Á, Bắc Cực và các khu vực xa hơn nữa. Hiện nay, các cuộc đàm phán với Cuba, Venezuela và Nicaragua nhằm thiết lập căn cứ cho máy bay ném bom chiến lược của Nga đang tiếp tục được tiến hành.

Theo ông Bondarev , đến năm 2020, 47 sân bay, bao gồm cả ở bán đảo Crimea và Bắc Cực, sẽ được cải tạo theo chương trình vũ khí nhà nước. Một năm sau, không quân Nga sẽ khôi phục và mở cửa trở lại hơn 100 căn cứ không quân quân sự.

Năm ngoái, một đơn vị máy bay chiến đấu của Nga đã được triển khai tới căn cứ không quân ở Baranovichi, Belarus như là một phần tích hợp mạng lưới khu vực phòng không của các nước. Nga cũng thông báo rằng nước này sẽ xây dựng một căn cứ không quân tại thành phố Lida của Belarus, gần biên giới với Ba Lan và Lithuania. 

Theo lời ông Bondarev, Moscow đang đàm phán với Bishkek để xây dựng lại căn cứ không quân ở Kyrgyzstan, đó sẽ là một ngôi nhà cho các máy bay chiến đấu và hỗ trợ máy bay ném bom chiến lược của Nga, dưới sự bảo trợ của CSTO. Một công việc tương tự sẽ được thực hiện trên một căn cứ không quân tại Armenia, và đó là điểm đến cho máy bay chiến đấu MiG-29.

Các quan chức quốc phòng Nga đã mô tả việc triển khai quân sự của nước này như một phản ứng để tăng cường tuần tra không phân trước sự “bành trường” của NATO ở vùng Baltic và Ba Lan.

Theo The Moscow Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC