Quân sự

Bất ngờ lớn trước số lượng xe tăng T-64 Ukraine còn lại sau 5 tháng giao tranh

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga không thể tiêu diệt toàn bộ xe tăng T-64 Ukraine như tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này, khi thực tế số lượng T-64 còn lại của đối thủ vẫn rất nhiều, lên đến hàng trăm chiếc.
"Sau hơn 5 tháng giao tranh, khoảng 600 xe tăng T-64 vẫn còn trong hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine, chúng tập trung trong 2 lữ đoàn thiết giáp và một số đơn vị bộ binh cơ giới khác".
Ông Mykola Salamakha - một chuyên gia quân sự và Trung tá dự bị của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đưa ra thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với ông Serhiy Zgurtsev - Giám đốc hãng tin Defense Express,
Chuyên gia này nhấn mạnh, cuộc chiến với Nga có thể kéo dài vài năm, do vậy rất khó để dự đoán có bao nhiêu chiếc T-64BV sẽ còn phục vụ sau chiến tranh và bao nhiêu chiếc hư hỏng có thể được khôi phục, nhưng con số này sẽ không lớn.
Ông Salamakha cho rằng những chiếc T-64 còn lại có thể được phân phối cho hai lữ đoàn xe tăng riêng biệt, hoặc "phân tán" cho các tiểu đoàn tăng thuộc các lữ đoàn cơ giới của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo chuyên gia này, tiềm năng hiện đại hóa sau chiến tranh của xe tăng T-64BV là có sẵn. Và những chiếc T-64BV nâng cấp sâu thuộc phiên bản 2017 có thể phục vụ trong Quân đội Ukraine ít nhất 10 - 15 năm nữa.
Nhưng đồng thời, Lực lượng vũ trang Ukraine hiện có nhiều xe tăng T-72 hơn so với trước chiến tranh, thuộc một số phiên bản sửa đổi, bao gồm T-72AB, T-72AMT, T-72MR1 cùng với PT-91 Twardy của Ba Lan.
Một quyết định nhanh chóng cũng sẽ phải được đưa ra liên quan đến các xe tăng này, trước hết có tính đến số lượng phương tiện chiến đấu như vậy sẽ còn phục vụ trong thành phần Quân đội Ukraine sau này.
N\goài ra để duy trì tiềm năng của các doanh nghiệp sản xuất xe thiết giáp của mình, Ukraine sẽ phải hợp tác với một số quốc gia khác, chẳng hạn như với Cộng hòa Séc hay Ba Lan.
Theo ông Mykola Salamakha, lý do trên là bởi vì Ukraine có năng lực để tạo ra một chiếc xe tăng mới. Nhưng nước này hiện không có đủ nguồn lực kinh tế để tự mình sản xuất một phương tiện chiến đấu như vậy.
Trong diễn biến khác, Ba Lan đang hoàn tất "các thủ tục cuối cùng" và chuẩn bị cho việc bàn giao 8 tổ hợp pháo tự hành Krab cỡ nòng 155 mm đầu tiên theo hợp đồng cung cấp 54 hệ thống này cho Quân đội Ukraine.
Các chi tiết khác không được tiết lộ. Do vậy vẫn chưa biết 8 khẩu pháo tự hành Krab đầu tiên này được lấy từ chính Quân đội Ba Lan, hay được sản xuất mới tại các cơ sở công nghiệp quốc phòng của nước này.
Cần phải lưu ý, hợp đồng cung cấp 54 đơn vị pháo tự hành Krab cho Lực lượng vũ trang Ukraine trị giá 630 triệu USD mới chỉ được ký kết vào đầu tháng 6/2022.
Vấn đề nữa cần phải tính đến là năng lực thực tế của Tập đoàn PGZ chỉ cho phép sản xuất trung bình 3 hệ thống Krab mỗi tháng, một lý do quan trọng là nhiều bộ phận phải nhập khẩu từ Anh và Hàn Quốc.
Chính vì vậy, khả năng cao đó là Ba Lan lại một lần nữa rút vũ khí trang bị từ các đơn vị trực chiến của mình để bàn giao cho Ukraine khi đòi hỏi từ chiến trường ngày càng trở nên cấp thiết, nhất là cuộc tổng phản công giành lại Kherson đang đến gần.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC