Pháp luật

Bắt giữ người đàn ông chuyên cho vay nặng lãi

Giang An - T. Loan
ANTD.VN - Từng mang 5 tiền án, Hải cùng đàn em hoạt động cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng núp bóng kinh doanh quán cầm đồ.

Ngày 29/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Sỹ Hải (SN 1970) trú phường Hưng Dũng, TP. Vinh để phục vụ công tác điều tra, liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, Hải từng có 5 tiền án về các tội Trộm cắp tài sản của công dân, Cố ý gây thương tích, Trốn khỏi nơi giam giữ, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Từ đầu năm 2011 đến nay, Nguyễn Sỹ Hải đã lợi dụng giấy phép dịch vụ cầm đồ của người anh trai đã mất để tiến hành nhiều giao dịch cho vay lãi nặng.

Bắt giữ người đàn ông chuyên cho vay nặng lãi ảnh 1

Nguyễn Sỹ Hải tại cơ quan công an

Hải cho người có nhu cầu vay tiền để lấy lãi từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1triệu/1ngày. Trong trường hợp người vay tiền không trả kịp thời tiền lãi thì Hải gọi điện thoại đe dọa, uy hiếp.

Sau nhiều ngày theo dõi, đến ngày 27/7, cơ quan công an đã phá chuyên án, bắt thành công đối tượng Nguyễn Sỹ Hải. Cơ quan công an thu giữ 10 quyển sổ ghi chép cho vay tiền và thu tiền lãi hàng tháng; 1 khẩu súng dạng côn xoay lắp sẵn 5 viên đạn, 25 viên đạn khác thu giữ trong nhà; 1 thanh kiếm; 5 dao nhọn; 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 150 triệu đồng và 2400 USD, 6 sổ tiết kiệm tổng trị giá 3 tỷ đồng.

Cơ quan công an xác định, đối tượng Hải đã cho các nạn nhân vay với tổng số tiền khoảng 31 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC