Thế giới

Bắt giữ kẻ “châm ngòi” bạo loạn tại Matxcơva

Nguyễn Tuyên
ANTĐ - Nhà chức trách Nga vừa bắt giữ một người đàn ông nhập cư 30 tuổi đến từ Azerbaijan bị tình nghi đâm chết Yegor Sherbakov, một thanh niên 25 tuổi người Nga, vụ việc là nguyên nhân chính khiến bạo lực bùng phát tại Thủ đô Matxcơva của Nga hồi cuối tuần qua. 
Bắt giữ kẻ “châm ngòi” bạo loạn tại Matxcơva ảnh 1
Cảnh sát Nga bắt giữ các đối tượng gây rối ở Matxcơva

Ông Vladimir Markin, Người phát ngôn Ủy ban Điều tra liên bang Nga cho biết, các nhân viên điều tra đang thu thập thêm thông tin về nghi phạm Orkhan Zeinalov vừa bị bắt giữ tại thành phố Kolomna, cách Matxcơva khoảng 112,6km về phía đông nam. 

Trước đó, ngày 13-10, bạo loạn đã xảy ra tại quận Tây Biryulyovo (nơi Yegor Sherbakov bị đâm chết) khi hàng nghìn người dân địa phương xông vào một cửa hàng rau của người nhập cư, đánh đập các nhân viên, phá hủy các quầy hàng và lật đổ nhiều xe ô tô. Các đối tượng quá khích thậm chí còn đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Hàng trăm người sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ. 

Trong một diễn biến khác, Nga đã mở cuộc điều tra hình sự vụ tấn công xảy ra vào tối 15-10 khi nhà ngoại giao Hà Lan Onno Elderenbosch, 60 tuổi bị những kẻ lạ mặt trói chặt và đánh đập ngay tại căn hộ của ông ở trung tâm Matxcơva. Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc trên, đồng thời cam kết sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để truy bắt và trừng trị những kẻ tấn công. 

Sẽ cách chức người đứng đầu...

Duma Quốc gia Nga ngày 15-10 đã thông qua một dự luật về việc nước này sẽ sa thải một số quan chức quản lý đứng đầu địa phương, nếu nơi đó có xung đột sắc tộc xảy ra. Theo đó, dự án luật mà Duma Quốc gia Nga thông qua lần này nhằm thực hiện các biện pháp đảm bảo sự bình đẳng về quyền tự do là lợi ích hợp pháp của mọi công dân, không phân biệt chủng tộc, quốc tịch, ngôn ngữ, tôn giáo và một số sự khác biệt khác, đặc biệt nhằm bảo vệ quyền lợi của người nhập cư trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Đồng thời, những người đứng đầu chính quyền khu vực bị cách chức nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời những xung đột có thể xảy ra giữa những người nhập cư và cư dân địa phương về vấn đề sắc tộc hay tôn giáo.  

Theo RIA Novosti/Nytimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC