Pháp luật

Bắt giữ cặp vợ chồng cho vay tiền với lãi suất ‘cắt cổ’

Giang An - T. Loan
ANTD.VN - Không nghề nghiệp ổn định, hành tung thoắt ẩn, thoắt hiện nhưng vợ chồng Chinh, Thủy lại có tiêu tiền rủng rỉnh. Vào cuộc xác minh, công an xác định đôi vợ chồng này đang hoạt động tín dụng đen trên địa bàn với lãi suất rất cao.

Công an TX. Hoàng Mai, Nghệ An vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Thái Bình Chinh (SN 1986) và Lưu Thị Thủy (SN 1986) trú khối Phú Lợi 2, phường Quỳnh Dị, TX. Hoàng Mai về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, Chinh và Thủy là hai vợ chồng. Không nghề nghiệp ổn định, hành tung bí ẩn, có quan hệ xã hội phức tạp và tiêu tiền rủng rỉnh khiến đôi vợ chồng này lọt vào tầm ngắm của cơ quan công an.

Bắt giữ cặp vợ chồng cho vay tiền với lãi suất ‘cắt cổ’ ảnh 1

Chinh và Thủy tại cơ quan công an

Qua rà soát, công an xác định hai vợ chồng Chinh và Thủy đang hoạt động "tín dụng đen". Những người có nhu cầu vay tiền gấp, vay nhanh sẽ được Chinh đáp ứng với mức lãi suất từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/triệu/ngày.

Sau thời gian theo dõi, củng cố hồ sơ, ngày 13/9, cơ quan công an ập vào nhà bắt giữ Thái Bình Chinh và Lưu Thị Thủy. Qua khám xét, công an thu giữ tại hiện trường số tiền 889.950.000 đồng, 2 ĐTDĐ, 3 xe máy cùng nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phương thức hoạt động "tín dụng đen" của cặp vợ chồng này hết sức tinh vi, khi người vay có nhu cầu, 2 đối tượng thường hẹn gặp tại một địa điểm khác, đưa cho người vay 1 mẫu văn bản ghi sẵn dưới hình thức vay nợ nhưng tuyệt đối không ghi mức lãi suất, thông tin người cho vay.

Lãi suất cho vay được 2 đối tượng thỏa thuận miệng với khách, thường dao động trong mức 3.000 đồng - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Trường hợp khách không thanh toán đúng hẹn trả lãi, để qua 1 ngày của tháng sau chưa trả tiền nợ gốc sẽ tính tiền lãi bằng cả tháng. Công an xác định số tiền mà đôi vợ chồng trên cho vay "tín dụng đen" là hơn 3 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC