Thế giới

Canada:

Bắt giữ 2 kẻ tình nghi liên quan tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda

Nguyễn Đỗ Hà
ANTĐ - Hôm qua (22-4), tại bang Toronto, hai công dân nước ngoài đã bị cảnh sát Canada bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới âm mưu của mạng lưới khủng bố Al Qaeda làm trật đường ray tàu hoả.

Bắt giữ 2 kẻ tình nghi liên quan tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ảnh 1

Hai công dân nước ngoài bị bắt giữ tại Canada vì nghi ngờ có liên quan tới âm mưu
khủng bố Al Qaeda làm trật đường ray tàu tại Toronto vào hôm thứ hai vừa qua

Trả lời báo giới, Cục cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết, hai công dân nước ngoài Chiheb Esseghaier, 30 tuổi và Raed Jaser, 35 tuổi đang tiến hành âm mưu tấn công đường tàu với sự giúp đỡ từ mạng lưới khủng bố Al Qaeda tại Iran.

Những kẻ tình nghi này “đang nhận được sự hỗ trợ từ thành phần mạng lưới Al Qaeda đóng tại Iran” và hiện “chưa có bằng chứng nào chứng tỏ có sự can thiệp từ phía chính phủ”, phát ngôn viên cho hay. Âm mưu này  là một cuộc tấn công nội địa được Al-Qaeda hỗ trợ. Tất nhiên, hỗ trợ ở đây nhằm ám chỉ sự điều khiển và hướng dẫn từ mạng lưới khủng bố khét tiếng này. 

Theo tin từ giới chức, hai kẻ tình nghi này “không phải là công dân gốc Canada”, tuy nhiên chúng lại từ chối tiết lộ quốc tịch. Rất có khẻ năng những kẻ này đã sống tại Montreal một vài năm trước.

Âm mưu phá đường ray lần này “không vì mục đích nguồn gốc dân tộc mà do hệ tư tưởng”, cảnh sát nói. Những kẻ này sẽ phải ra phiên điều trần trước tòa vào hôm thứ ba vì bị buộc tội âm mưu thông đồng tiến hành cuộc tấn công đường tàu và thông đồng với nhóm khủng bố giết người. 

Mặc dù chưa vạch rõ đường đi nước bước tuy nhiên hai tên này đã âm mưu lập kế hoạch “làm trật đường tàu”. Kể từ tháng 8 năm ngoái, chúng đã bị cảnh sát theo dõi sát sao. "Chúng quan sát những đoàn tàu và đường ray tại bang Toronto”, cảnh sát nói. May mắn tay, vụ khủng bố này chưa xảy ra.

"Trong khi Cảnh sát Hoàng gia Canada RCMP tin rằng, những tên này đang âm mưu ngấm ngầm tiến hành những hành động phạm tội, thì hiện tại chưa có mối nguy hiểm nào xảy ra với dân chúng, nhân viên đường sắt, khách trên tàu hay bất kỳ cơ sở hạ tầng nào”.

Phối hợp tác chiến điều tra vụ việc trên có sự tham gia của Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ.

Vụ bắt giữ này xảy ra một tuần ngay sau vụ đánh bom khủng bố kép tại giải đấu Boston Marathon, khiến cho 3 người chết và gần 200 người bị thương, trong bối cảnh quốc hội Canada đang thảo luận về dự luật tăng cường các biện pháp chống khủng bố.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC