Pháp luật

Bắt giữ 2 đối tượng đòi nợ thuê, ép con nợ phải gán nhà

Ánh Nguyệt
ANTĐ -Ngày 23-6, Đội hình sự- CAQ Cầu Giấy, Hà Nội, vừa bắt giữ 2 đối tượng đòi nợ thuê có hành vi bắt giữ, đánh đập, ép con nợ phải viết giấy bán nhà để trừ nợ.

Các đối tượng gồm Trần Văn Mai (SN 1992) quê Ý Yên, Nam Định và Nguyễn Đức Ngọc (SN 1988) ở Kim Động, Hưng Yên. Đối tượng Trần Văn Mai là nhân viên một hiệu cầm đồ trên đường Láng do Ninh Tiến Thành là chủ kinh doanh. Cuối năm 2013, Mai sử dụng tiền của Thành cho chị Pờ Dặng Việt Hà, trú tại tổ 6 phường Dịch Vọng Hậu, vay tổng số khoảng 100 triệu đồng, lãi suất do hai bên tự thỏa thuận.

Chị Hà đã trả được một phần, hiện còn nợ khoảng 70 triệu đồng chưa thanh toán. Nhiều lần đòi nợ không được, chiều 20-6, Mai nhờ Nguyễn Trọng Mạnh (SN 1990) ở Kim Động, Hưng Yên và Nguyễn Đức Ngọc cùng đi tìm chị Hà để đòi tiền.

Khi 2 tên nói trên gặp chị Hà trên đường Nguyễn Cơ Thạch thì đối tượng Mai và Ngọc xông vào đánh, ép phải trả tiền. Sau đó Mai bắt chị Hà lên xe máy đưa về hiệu cầm đồ trên đường Láng để tiếp tục đòi nợ. Mạnh và Ngọc đi xe máy song song nhằm mục đích áp tải phòng trừ chị Hà nhảy xuống bỏ chạy.

Bắt giữ 2 đối tượng đòi nợ thuê, ép con nợ phải gán nhà ảnh 1
Hai đối tượng Mai và Ngọc tại cơ quan Công an


Trên đường đi, Mai điện thoại thông báo cho chủ hiệu cầm đồ Ninh Tiến Thành đã bắt giữ được Hà nên Thành đồng ý đưa chị Hà về quán nước trong ngõ 942 đường Láng nói chuyện. Tại đây, trong lúc Thành chưa đến, Mai yêu cầu Hà phải trả 70 triệu đồng. Chị Hà trả lời không có tiền, Mai ép chị Hà phải gọi người thân mang tiền đến trả, nếu không có tiền thì phải mang "sổ đỏ" đến, đồng thời viết giấy bán nhà, đến khi nào trả hết tiền nợ thì mới trả lại "sổ đỏ".

Còn đối tượng Mai và Ngọc dùng ghế nhựa đánh chị Hà để gây áp lực, đe dọa bắt chị Hà phải trả tiền. Cho đến khi Ninh Tiến Thành đến, Ngọc và Mạnh bỏ đi. Chị Hà xin Thành cho khất nợ nhưng Mai không đồng ý, tiếp tục ép chị Hà lên xe máy chở về nhà riêng của chị Hà tại phường Dịch Vọng Hậu.

Mai để chị Hà ngồi trong nhà, còn mình ngồi cửa canh gác. Khoảng 10 phút sau, Ninh Tiến Thành cùng 2 đối tượng Trần Ngọc Thành, Nguyễn Trung Kiên cũng đến nhà chị Hà để xem việc giải quyết nợ nần ra sao. Thấy chị Hà vẫn chưa trả tiền, Kiên đi mua giấy, bút về đưa cho Mai để ép Hà phải viết giấy bán nhà trừ nợ nhưng chị Hà kiên quyết không viết.

Khi người dân phát hiện số thanh niên lạ mặt kéo đến nhà chị Hà có biểu hiện khác thường, đã điện thoại báo Công an quận Cầu Giấy. Công an phường Dịch Vọng phối hợp Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã kịp thời “giải cứu” cho chị Hà, đưa các đối tượng về trụ sở cơ quan công an làm rõ.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng Trần Văn Mai, Nguyễn Đức Ngọc về tội “Cướp tài sản”, đồng thời tiếp tục củng cố tài liệu, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC