Kinh doanh

Bắt đầu bán vốn Vinamilk trong năm nay

Anh Tú
ANTD.VN - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết sẽ triển khai bán vốn của Vinamilk trong năm 2016. 

Bắt đầu bán vốn Vinamilk trong năm nay ảnh 1

Việc bán vốn tại Vinamilk sẽ bắt đầu được thực hiện trong năm nay

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc trao đổi giữa ông Đặng Quyết Tiến với các cơ quan báo chí xung quanh vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước diễn ra chiều nay (14-9).

Trả lời câu hỏi về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bán vốn của một số doanh nghiệp, ông Tiến cho biết có 10 doanh nghiệp của Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và SCIC đã được giao nhiệm vụ về vấn đề này. SICIC cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

"SCIC đã lên kế hoạch và sẽ bắt đầu bán vốn của Vinamilk ngay trong năm 2016. Còn lại 9 doanh nghiệp khác cũng thực hiện trong năm nay và đầu năm sau", ông Tiến cho hay.

Về việc bán một phần hay bán hết cổ phần tại Vinamilk, ông Tiến cho rằng còn tuỳ thuộc vào tình hình, cần lựa chọn lộ trình bán làm sao để lợi ích Nhà nước đạt cao nhất. Mặt khác do Vinamilk là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn và có thể tác động mạnh tới thị trường nên khi tiến hành bán vốn phải tránh gây bất ổn thị trường.

“Vinamilk có quy mô rất lớn, việc thoái toàn bộ vốn sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp còn lại nên phải cẩn trọng. SCIC sẽ giám sát để đảm bảo tránh gây biến động, đảm bảo quyền lợi của nhà nước và cổ đông. Lần đầu tiên bán hàng phải thăm dò, món hàng tốt không nên bán hết, SCIC sẽ lựa chọn ra phương án để mang lại hiệu quả” - ông Tiến nói.

Trước đánh giá của các chuyên gia cho rằng, việc cổ phần hóa vẫn chậm, ông Tiến cho rằng có một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, khách quan là do thị trường chứng khoán vốn chịu tác động thế giới cũng như khó khăn nội tại nên nhu cầu và dòng vốn hạn chế, không bán được như mong muốn.

"Nhưng quan trọng hơn là nguyên nhân chủ quan, có bộ ngành còn chưa quyết liệt, mặt khác có vấn đề trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp.  Họ cũng "tâm tư" vì bán hết vốn thì mình ở đâu? Đang ô tô, phòng máy lạnh chỉ một ngày sau cắp cặp về cơ quan chủ quản... Do đó phải đảm bảo được ở lại hay có lợi ích nào đó do đó bị chậm cũng còn có thể do vấn đề con người” - ông Tiến chia sẻ.

Bắt đầu bán vốn Vinamilk trong năm nay

Việc bán vốn tại Vinamilk sẽ được bắt đầu thực hiện trong năm nay

Bắt đầu bán vốn Vinamilk trong năm nay

Việc bán vốn tại Vinamilk sẽ được bắt đầu thực hiện trong năm nay

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC