Quân sự

Bất chấp START, Mỹ chi 7,87 tỉ USD cho vũ khí hạt nhân

Đức Hùng
ANTĐ - Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân (START) mới kêu gọi Nga và Mỹ phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống dưới 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai trước năm 2018

Ngày 10-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất tăng ngân sách cho Bộ Năng lượng để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân hiện có của nước này, một động thái mà các nhà phân tích cho là một phần của sự trao đổi với các nghị sĩ Cộng hòa để giành được sự ủng hộ đối với hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân (START) mới với Nga.

Trong kế hoạch ngân sách liên bang công bố hôm Thứ 4, Tổng thống Obama đã kêu gọi dành khoản ngân sách trị giá 7,87 tỉ USD “để duy trì một sự răn đe hạt nhân an toàn, vững chắc và hiệu quả,” tăng 654 triệu USD, tương đương 9%, so với ngân sách năm 2012.

Dự thảo ngân sách này đã nhắc lại cam kết của Washington về hiệp ước START mới với Nga. Hiệp ước này kêu gọi cả hai bên phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống dưới 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai trước năm 2018.

Bất chấp START, Mỹ chi 7,87 tỉ USD cho vũ khí hạt nhân ảnh 1
Kho bảo quản bom hạt nhân B-61 của Mỹ

Số tiền này sẽ được sử dụng để nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân trang bị trên máy bay ném bom và đầu đạn tên lửa như: W76, B61, W78 và W88, cũng như cho việc xây dựng một nhà máy chế biến uranium tại Tennessee và "duy trì kho vũ khí hiện tại bằng việc tiếp tục tài trợ cho các chương trình khoa học, giám sát cơ bản và các chương trình hỗ trợ khác," theo dự thảo ngân sách.

Đề xuất ngân sách này không có gì ngạc nhiên do áp lực của các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa đối với Tổng thống Obama về việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ để đổi lấy sự ủng hộ của họ đối với START mới, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn từ tháng 12-2011, ông Simon Saradzhyan, một chuyên gia an ninh thuộc Trung tâm các vấn đề quốc tế và khoa học Belfer, Đại học Harvard, cho biết.

"Nga đang hiện đại hóa, và các nước khác cũng đang thực sự mở rộng kho vũ khí của họ. Mỹ không phải là nước duy nhất làm việc này," ông Saradzhyan cho biết.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC