Bất cập trong xây cất mồ mả trên đảo Lý Sơn

ANTD.VN -Huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi có diện tích chỉ khoảng 10 Km2 nên nhu cầu đất đai phục vụ cho hơn 22 ngàn dân sinh trên đảo luôn rất cần thiết. Tuy nhiên, một bất cập tồn tại lâu nay là trên đảo Lý Sơn, tình trạng mồ mả chôn cất tràn lan, không quy hoạch được nơi chôn cất tập trung nên gia đình nào, dòng họ nào thì thường chôn cất người thân trên đất của gia đình đó, dòng họ đó. 

Khi ra đảo Lý Sơn thăm quan, khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng  tận mắt chứng kiến những ngôi mộ được chôn cất ngay trong khu dân cư và cả trên đất nông nghiệp. Quanh các khu di tích, thắng cảnh cũng đầy mồ mả bao quanh.

Bất cập trong xây cất mồ mả trên đảo Lý Sơn ảnh 1

Mồ mả ở đảo Lý Sơn chưa được quy hoạch

Không có nơi chôn cất tập trung nên từ nhiều đời nay, người dân trên đảo Lý Sơn thường chôn cất người thân theo phong tục truyền thống lâu đời là nhà ai có đất thì chôn người chết trên đất của mình. Hệ quả để lại là đến nay nhiều diện tích đất sản xuất, đất ở trên đảo bị thu hẹp, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, phát triển du lịch và việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới trên đảo.

“Chôn cất thì nên quy tập lại một chỗ để vừa gọn, vừa đẹp”, ông Huỳnh Tùng, người dân địa phương cho biết chính kiến của mình như vậy.  Còn bà Lê Thị Yến, người dân ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, thì khẳng định:  “Nếu mà chôn cất tràn lan như vậy, dân cứ đất ai nấy chôn thì mất diện tích đất, mồ mả tràn lan không đẹp trong nông thôn mới của xã nhà”.

Ở huyện Lý Sơn hiện có trên 6.000 ngôi mộ rải rác khắp nơi trên đảo. Do không định hướng từ đầu nên huyện Lý Sơn đang phải đối mặt với nỗi lo từ việc xây dựng mồ mả tràn lan của người dân trên đảo.

Bất cập trong xây cất mồ mả trên đảo Lý Sơn ảnh 2

Mồ mả nằm sát khu dân cư sinh sống.

Nhìn nhận được vấn đề này, huyện Lý Sơn hiện đang cấp tốc triển khai xây dựng khu nghĩa địa tập trung theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi với diện tích 4,5 hecta, tổng kinh phí là 50 tỷ đồng để chôn cất tập trung và từng bước quy tập toàn bộ số mồ mả nằm trong khu dân cư, trong đất sản xuất nông nghiệp.

Đề cập trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông Nguyễn Viết Vy – Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, cho biết: “Huyện ủy, UBND huyện đang triển khai đề án xây dựng nghĩa trang tập trung để vừa phục vụ nhu cầu chôn mới trong thời gian tới, đồng thời cũng là thực hiện mục tiêu là cải táng một số mộ rải rác trong khu dân cư, trong khu vực đất sản xuất nông nghiệp. Trong khi nghĩa trang tập trung này chúng tôi cũng bố trí một vị trí để xây dựng nhà hỏa táng, tiến đến mục tiêu trong tương lai là thay đổi tập quán chôn cất tại địa phương, vì sự phát triển bền vững của Lý Sơn”.

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang dồn sức để xây dựng huyện đảo phát triển bền vững, trở thành đô thị biển xanh – sạch – đẹp, thu hút du lịch. Do vậy, vấn đề quy tập mồ mả, tuyên tuyền để người dân tiến dần đến việc hỏa táng được cho là hết sức cần thiết và cấp bách, giúp vừa tiết kiệm quỹ đất, vừa đảm bảo môi trường, tránh phá vỡ cảnh quan trên đảo.

Tin cùng chuyên mục