Pháp luật

Bất an khi sống cạnh biệt thự không người

Bá Chiêm
ANTĐ - Một số hộ dân ở biệt thự liền kề tại khu đô thị mới Văn Khê (La Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã là nạn nhân của thủ đoạn phạm tội táo tợn: kẻ gian đục tường liền kề từ các căn biệt thự xây thô sang trộm cắp tài sản. 
Bất an khi sống cạnh biệt thự không người ảnh 1
Biệt thự liền kề với những căn nhà chưa có người ở KĐT mới Văn Khê

Thủ đoạn mới

Đầu năm 2014, CAP La Khê nhận được trình báo của 3 hộ dân ở khu đô thị mới Văn Khê về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy cắp tài sản. Hiện trường xảy ra vụ việc đều là các căn biệt thự nằm liền kề với những căn nhà chưa có người ở. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định: Đối tượng gây án đã nhằm lúc người dân đi vắng, đục phá tường tiếp giáp giữa những căn biệt thự liền kề. Thông qua các ô tường bị đục khoét, kẻ gian đã chui vào biệt thự có người ở lục soát, lấy cắp tài sản. Do người dân ở đây thường đi làm từ sáng đến đêm, thậm chí thường xuyên vắng nhà nhiều ngày nên đối tượng đã có “điều kiện” khá thuận lợi để gây án. Kể về vụ mất trộm xảy ra tại nhà mình, ông Cao Xuân Quý, ở lô 27 – LK 18 khu đô thị mới Văn Khê cho biết: “Ngày 12-1, gia đình tôi về quê Phú Thọ. Hơn 10 ngày sau quay lại, cửa ra vào vẫn khóa trái như lúc đầu. Chỉ khi lên đến tầng 3, tôi mới biết tường nhà vệ sinh bị đục tung”. Vội vàng kiểm tra các phòng, ông Quý phát hiện kẻ gian đã lấy cắp 1 tivi 42 inch và 2 máy tính xách tay.

Cùng thời gian này, tại nhà anh Đinh Minh Khánh, ở lô 34 – LK 5 khu đô thị mới Văn Khê cũng xảy ra vụ đột nhập lấy cắp tài sản với thủ đoạn tương tự. Chủ căn biệt thự liền kề nằm giữa 2 căn nhà chưa có người ở cho biết, đã vô cùng bất ngờ khi biết trộm đột nhập. Trước đó, khi về quê ăn Tết, anh Khánh đã cẩn thận khóa từng cửa sổ, cửa ban công và cửa ra vào. “Nhưng vừa lên đến tầng 2, tôi đã thấy một số đồ đạc biến mất. Đoán ngay là có trộm nhưng không hiểu chúng vào nhà bằng cách nào” – anh Khánh nói về cảm giác lúc mới phát hiện vụ việc. Khi vào phòng ngủ ở tầng 3, “khổ chủ” đã có được câu trả lời. Biệt thự của anh Khánh áp tường với căn nhà không người ở nằm liền kề. Kẻ gian đã vào theo lối… bức tường này, lấy đi đầu thu kỹ thuật số, máy hút bụi, loa vi tính.

Cũng bị trộm đục tường đột nhập vào nhà nhưng gia đình ông Phan Đức Tuấn, ở lô 28 – LK 21 khu đô thị mới Văn Khê may mắn hơn vì tất cả tài sản vẫn còn nguyên vẹn. Ngày xảy ra sự việc, 3 thanh niên đóng giả thợ sửa điện đã vào căn biệt thự bỏ không nằm cạnh nhà ông Tuấn. Chúng cấp tập đục tường xuyên sang phòng thờ nằm ở tầng 4 của ngôi biệt thự liền kề. Phát hiện có người lạ đột nhập, con gái ông Tuấn đã khóa cửa phòng, gọi điện ngay cho người thân. Do có người bấm chuông nên nhóm trộm đã bỏ chạy theo lỗ tường vừa đục khoét. Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ chiếc búa tạ và một số dấu vết mà các đối tượng trộm cắp để lại.

Người dân bất an

Tiếp xúc với nhiều người dân ở khu liền kề khu đô thị mới Văn Khê, chúng tôi ghi nhận tâm lý luôn cảnh giác trước những người lạ. Bởi, họ cho rằng các đối tượng gây án đã đóng giả công nhân xây dựng, thợ sửa điện nước hoặc người mua nhà để gây án. Tất cả những người ra vào có biểu hiện đáng ngờ đều được bí mật theo dõi. Bà Trần Thị Mùi, ở lô 8 – LK 20 chia sẻ: “Bức xúc lắm. Dãy chúng tôi đã họp các gia đình để đưa ra phương án phòng ngừa, hỗ trợ nhau khi xảy ra mất trộm. Nhà nào cũng chuẩn bị sẵn gậy gộc, lập hẳn danh bạ để báo động khi cần thiết”. Do phần lớn biệt thự liền kề chưa có người ở nên các hộ dân ở đây còn dự kiến sẽ lắp cổng ở đầu dãy để kiểm soát người ra vào.

Bày tỏ về sự bất an, chủ các căn biệt thự liền kề cho rằng tình trạng mất trộm xảy ra một phần do khu vực này không có lực lượng bảo vệ tại chỗ và chưa thành lập tổ dân phố. “Trước đây, Ban quản lý dự án còn bố trí bảo vệ túc trực, nắm tình hình nhưng hơn 1 năm nay, lực lượng này đã giải tán” – 1 công dân ở dãy liền kề 20 nói và cho biết thêm, để phòng ngừa trộm cắp, các gia đình còn đề nghị được đấu điện vào hệ thống đèn chiếu sáng. Một vài gia đình mới đây đã lắp đặt camera an ninh, nuôi chó hoặc thuê người giúp việc trông nhà lúc có việc phải đi xa…

Trách nhiệm chưa rạch ròi

Liên quan đến những vấn đề người dân phản ánh, đại diện Ban quản lý dự án khu đô thị mới Văn Khê khẳng định, chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà – Thăng Long đã ký hợp đồng thuê lực lượng bảo vệ tại chỗ nhưng với mục đích đảm bảo an ninh công trường, một số mục tiêu và sắp xếp, duy trì trật tự đô thị lòng đường, vỉa hè, chăm sóc cây xanh. “Ban quản lý dự án chỉ tham gia phối hợp đảm bảo ANTT. Trách nhiệm bảo vệ tài sản, phòng ngừa trộm cắp ở khu liền kề thuộc về người dân và lực lượng chức năng địa phương”.

Không đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hiến – Chủ tịch UBND phường La Khê cho rằng, khu đô thị mới Văn Khê chưa được bàn giao cho chính quyền, trong khi tại đây cũng có lực lượng quản lý, bảo vệ riêng nên trách nhiệm chính về giữ gìn ANTT là của Ban quản lý dự án. Theo ông Hiến, ngay khi tiếp nhận tin báo, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra mật phục, qua điều tra đã xác định được một số đối tượng nghi vấn. Tuy nhiên, vì dự án này đang trong quá trình thi công nên về bản chất vẫn là công trường xây dựng được quản lý bởi chủ đầu tư. Do đó, công tác tổ chức tuần tra của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trước tình trạng trộm cắp xảy ra tại khu đô thị Văn Khê, chỉ huy CAQ Hà Đông cho biết, cùng việc tập trung lực lượng điều tra truy bắt đối tượng gây án, cơ quan công an đang rà soát, lên phương án tuần tra phòng ngừa trộm đột nhập tại tất cả các khu đô thị trên địa bàn, đặc biệt là các dự án đang thi công. Cơ quan công an sẽ có yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản lý, ban quản trị các dự án nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp phòng chống tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC