Thế giới

Bastoy - nhà tù 'sướng' nhất thế giới

Hà Mai
ANTD.VN - Nhiều người đã gọi Bastoy (Na Uy) là nhà tù “sướng” nhất thế giới. Lý do vì các tù nhân ở đây như được phép tham gia vào kỳ nghỉ bên bờ biển, sống tự do, thoải mái, thậm chí còn được nhận lương đều đặn mỗi tháng.
Thành lập năm 1982, nhà tù Bastoy nằm trên một hòn đảo nhỏ rộng chừng 1,6 km với cảnh quan hấp dẫn. Để đến đảo, phương tiện duy nhất là bằng tàu thủy. Đây là nơi giam giữ 115 tên tội phạm nguy hiểm nhất Na Uy bị kết án vì tội giết người hay buôn bán ma túy.
Tuy nhiên đây là nhà tù "mở" nhất thế giới. Không có bức tường chăng dây kẽm gai hay hàng rào điện nào bao quanh nhà tù. Thậm chí còn không có cả bảo vệ vũ trang hay chó tuần tra nghiệp vụ giống như các nhà tù khác.
Dù bất kỳ thời điểm nào trong năm thì hòn đảo này đều trông giống một khu nghỉ dưỡng hơn là một nhà tù. Mùa hè các phạm nhân có thể đi câu cá, chơi quần vợt, mùa đông thì cưỡi ngựa, tắm hơi.
Tại đây, các tù nhân mặc quần áo bình thường, không hề bị nhốt trong phòng giam
Tất cả mọi người sẽ được tham gia các khóa huấn luyện để học hỏi những kỹ năng mới trước khi ra tù. Thời gian rảnh rỗi, các tù nhân được phép lui tới trường học, nhà thờ, thư viện hoặc tham gia các hoạt động vui chơi giải trí .
Các bốt điện thoại dành cho tù nhân gọi điện về cho người thân.
Các tù nhân được sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ sơn màu sáng với trang bị đầy đủ tiện nghi. Mỗi căn nhà có 6 phạm nhân cùng sống với nhau. Họ được ngủ phòng riêng và tự túc nấu ăn như người bình thường.
Hàng ngày, họ bắt đầu làm việc từ 8h30 đến 15h30. Công việc là chăn nuôi, trồng trọt và đốn củi. Đến bữa, họ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như cá viên, tôm, thịt gà hay cá hồi…
Xong việc họ có thể thoải mái làm những gì mình thích. Để giải trí, họ có thể tắm nắng bên các bãi biển trải dài mênh mông, cưỡi ngựa, mùa đông thì tắm hơi.
Điều đặc biệt nữa là các tù nhân ở Bastoy còn được trả lương 10 USD (khoảng 240,000 VNĐ/ngày) và trợ cấp thực phẩm mỗi tháng. Lý do là bởi trong ngày, họ chỉ được cung cấp một bữa ăn ở đại sảnh, hai bữa ăn khác thì phải tự nấu lấy. Do đó, số tiền này được họ dùng để mua đồ ăn, thức uống tại một siêu thị mini trên đảo.
Vì cách bờ biển chỉ 2,4 km, việc trốn thoát khỏi nhà tù Bastoy hoàn toàn không phải là việc bất khả thi. Từng có nhiều người muốn thử nhưng rồi lại từ bỏ ý định bởi một khi bỏ trốn và bị bắt, họ sẽ bị gửi tới một nhà tù khác được canh phòng nghiêm khắc hoặc có thể bị kéo dài thời gian thi hành án. Trên thực tế, chỉ có 16% tù nhân mãn hạn ở đây tái phạm trong thời hạn 2 năm, trong khi mức trung bình ở Na Uy là 20% và 70% ở châu Âu.
Luật pháp ở Na Uy không có mức án chung thân hay tử hình, sự trừng phạt duy nhất mà chính phủ chủ trương dành cho những tên tội phạm là tước đi sự tự do của họ, giảm thiểu mức độ đau khổ mà tù nhân phải chịu đựng xuống mức tối đa. Mục tiêu Bastoy hướng đến không phải trừng phạt hay trả thù. Hình phạt duy nhất với các phạm nhân là họ bị tước đi quyền làm một thành viên trong xã hội tự do.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC