Quân sự

Báo Trung Quốc: Mỹ vô tình giúp Nga tạo ra vũ khí mang tính cách mạng

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường đang diễn ra quyết liệt, có nguy cơ biến thành Chiến tranh Lạnh phiên bản hai, thực tế này bắt nguồn từ chính sách đối đầu được áp dụng suốt thời gian qua.
Tờ China Military của Trung Quốc viết: "Những công nghệ quân sự mang tính cách mạng của Moskva và Bắc Kinh đang khiến Washington lo lắng, đồng thời tìm kẽ hở để gia tăng sức ép lên đối thủ".
Cụ thể, gần đây Mỹ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố của Washington. Theo tác giả của bài báo, sự lo lắng của Mỹ không phải ngẫu nhiên mà có.
Lầu Năm Góc đang giám sát chặt chẽ và thận trọng các thành tựu quân sự của đối thủ, nhưng đồng thời cũng gia tăng các biện pháp biện minh cho hành động của mình.
“Cảm giác khủng hoảng mà Washington đang trải qua ngày nay là do sự ra đời của vũ khí siêu thanh - đây là thứ vũ khí mang tính cách mạng, đủ sức thay đổi cuộc chơi".
"Vấn đề đối với Mỹ là hệ thống phòng thủ tên lửa của họ sẽ không đối phó được với loại vũ khí như vậy và số tiền rất lớn đã bỏ ra có thể trở nên vô dụng”, các chuyên gia quân sự Trung Quốc giải thích.
Khi thực hiện bước đi như vậy, Mỹ bị hướng dẫn bởi những ý tưởng lỗi thời về một thế giới đơn cực, họ đang kiên trì tìm kiếm lợi thế quyền lực để đè bẹp các đối thủ chính là Nga và Trung Quốc. Điều đáng ngạc nhiên ở chỗ Washington coi đây là sự đảm bảo cho an ninh của chính mình.
"Một điều rõ ràng phải xác định đó là an ninh của Mỹ chỉ có thể được đảm bảo nếu Washington tôn trọng các cường quốc khác trên thế giới và nỗ lực tránh đối đầu" - các nhà quan sát Trung Quốc nhận định.
Tuy nhiên Mỹ lại hành động trái với logic: Washington đang gây sức ép lên Moskva và Bắc Kinh, cố gắng buộc họ phải tuân theo ý muốn của mình và kéo các đối tác vào thế đối đầu.
Nhưng khi làm như vậy, Mỹ vô tình giúp đối thủ xây dựng kho vũ khí chiến lược của mình: "Trong khi Washington đang đe dọa Moskva và Bắc Kinh, họ sẽ phát triển ngày càng nhiều vũ khí mới và tinh vi hơn", bài báo viết.
Ngoài ra, sự thù địch của Mỹ và các hoạt động quân sự của họ - như tờ báo viết, là nguyên liệu cho việc củng cố liên minh giữa Nga và Trung Quốc. Đồng thời, hành động của Moskva và Bắc Kinh rõ ràng mang tính chất phòng thủ, trái ngược với đối thủ của họ.
Để làm ví dụ, Trung Quốc nêu trường hợp liên minh AUKUS được thành lập gần đây, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Australia. Theo nhận xét của China Military, nó đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
"Hãy tưởng tượng Washington sẽ phản ứng như thế nào nếu Bắc Kinh và Moskva giúp một trong những đối thủ của Mỹ về công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân", tờ báo Trung Quốc đặt câu hỏi.
Tóm lại các nhà phân tích đến từ China Military nhấn mạnh rằng an ninh và ổn định của Mỹ trên trường quốc tế chỉ phụ thuộc vào các hành động của chính Washington.
Nếu nước Mỹ thực sự muốn hòa bình và yên tĩnh, Nhà Trắng nên xem xét lại mối quan hệ giữa mình với Nga và Trung Quốc, cần phải thiết lập đối thoại với họ trên cơ sở hoàn toàn bình đẳng.

Theo China Military

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC