Bảo tồn và phát huy giá trị di sản

ANTĐ - Đó là khẳng định của ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, liên quan đến chủ trương xây dựng cáp treo lên hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình. 

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản ảnh 1

- Phương án của Bộ VH-TT&DL là ủng hộ hay bác bỏ đề xuất xây cáp treo  lên hang Sơn Đoòng, thưa Bộ trưởng?

- Chúng ta làm gì cũng phải tuân theo Luật Di sản và phải gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Theo tôi, mọi việc trước hết phải thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật. Phải có quy trình tính toán đầy đủ các yếu tố, phải đặt mục tiêu bảo tồn di sản là trên hết và tìm cách phát huy nó. 

- Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, nếu xây cáp treo, người dân sẽ phải trả tiền vé khi vào khu di sản?

- Vấn đề không phải giao cho ai mà là cách thức quản lý, điều hành. Không phải công ty nào quản lý là họ sẽ khai thác triệt để, tối đa, bất chấp lợi ích của quốc gia. Theo tôi, khi làm cáp treo thì yêu cầu đặt ra là phải bảo vệ cảnh quan môi trường. Thực tế, người dân vẫn tiếp cận được với di sản để vui chơi giải trí, thưởng ngoạn cảnh vật. Tất cả ý kiến chuyên gia cảnh báo sẽ được tập hợp lại, rồi Bộ VH-TT&DL cùng với tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm phân tích, đánh giá các mặt lợi, hại và chọn phương án tối ưu để xử lý vấn đề.

- Quan điểm của Bộ VH-TT&DL nghiêng về phương án nào, thưa Bộ trưởng?

- Chưa có phương án cuối cùng, nhưng tôi nghiêng về phương án bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Có xây cáp treo hay không phải xem phương án cụ thể. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là di sản phải đến được với dân, chứ không thể nằm trên giấy được.

Tin cùng chuyên mục