Văn hóa - Giải trí

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Tôn vinh áo dài, phát động chương trình "Ký ức và di sản"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Nhân dịp trao tặng bộ áo dài mặc trong buổi lễ nhận quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực  Việt Nam tại Liên hiệp quốc năm 2014 cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, khi mặc áo dài tham gia các diễn đàn ngoại giao, bà luôn tự hào, vinh dự và ý thức rõ trách nhiệm của mình. Vì áo dài đại diện cho truyền thống của dân tộc, anh hùng, sáng tạo, lao động cần cù và nhân văn.

Bà Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014-2018 khẳng định, khi chúng ta mặc tà áo dài đi ra quốc tế, tức là chúng ta đã đại diện cho đất nước. Bản thân bà khi mặc tà áo dài là muốn lan tỏa giá trị của Việt Nam, truyền thống Việt Nam. Tà áo dài còn nhắc nhở mỗi người Việt phải ứng xử cho xứng đáng với giá trị truyền thống của đất nước và lịch sử hào hùng của dân tộc

"Tôi gặp các bạn bè quốc tế, ai cũng yêu thích tà áo dài Việt Nam và khen trang phục của phụ nữ Việt Nam đẹp, trang nhã, lịch sự và hấp dẫn, vừa tôn được vẻ đẹp của người phụ nữ, vừa trang trọng, mềm mại, thanh thoát, đồng thời lại uyển chuyển và có vẻ quý phái. Nhiều bạn quan tâm hỏi tôi, áo dài làm bằng chất liệu gì, xuất xứ áo dài từ đâu, bây giờ áo dài truyền thống và áo dài hiện đại khác nhau như thế nào? Phải nói, áo dài Việt Nam gắn với lịch sử đất nước, con người Việt Nam. Nó đã được thay đổi rất nhiều, có nhiều áo dài cách tân tiện lợi hơn, phục vụ cho công việc hàng ngày của chúng ta; đồng thời đó cũng là đại diện của Việt Nam trong thời trang quốc tế", bà Nguyễn Phương Nga nói.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Tôn vinh áo dài, phát động chương trình "Ký ức và di sản" ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc 2014-2018 còn cho biết thêm, bà đã cùng nhà thiết kế Lan Hương và Bộ VH-TT&DL tổ chức trình diễn áo dài với các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Đó là sự kiện văn hóa đầu tiên bà tổ chức khi mới nhận nhiệm vụ ở NewYork, Mỹ. Cuộc trình diễn đó đã rất thành công với sự tham dự của gần 1.000 đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước trong Liên hợp quốc. Tất cả các bạn đều đánh giá rất cao, coi đó là một trong những sự kiện văn hóa thành công của Liên hiệp quốc.

"Áo dài Việt Nam xứng đáng được tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, vì nó vừa đại diện cho giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, cho hình ảnh đẹp và giá trị của người phụ nữ Việt Nam. Nó cũng thể hiện nghệ thuật, tài năng của các nghệ nhân dài đất chữ S, đồng thời đóng góp vào giá trị chung của nhân loại", bà Nga chia sẻ.

Như một sự khẳng định chắc chắn, bà Phương Nga cho rằng, tà áo dài sẽ tiếp tục được tôn vinh, phụ nữ Việt Nam tiếp tục yêu mến và tà áo dài không chỉ đẹp hơn, phổ biến hơn ở Việt Nam mà trên thế giới, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Và, tà áo dài của chúng ta ngày càng được sử dụng rộng rãi, không chỉ trong các ngày lễ, dịp lễ hội truyền thống, sự kiện trọng đài mà cả trong sinh hoạt, đời sống hàng ngày.

Thế hệ trẻ của Việt Nam, những nhà tạo mẫu, nhà thiết kế thời trang sẽ có sáng tạo mới, làm tà áo dài ngày càng trở nên gần gũi, thân thuộc, dễ sử dụng và đẹp trong mọi hoàn cảnh. Áo dài tiếp tục là một trong những giá trị, di sản tinh thần vô giá của dân tộc ta.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Tôn vinh áo dài, phát động chương trình "Ký ức và di sản" ảnh 2
Lễ tiếp nhận hiện vật vừa diễn ra sáng ngày 3-3 tại Hà Nội

Chia sẻ cảm xúc khi góp mặt tại buổi tiếp nhận hiện vật "Ký ức và di sản" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức, bà Nguyễn Phương Nga xúc động và tự hào đã đóng góp một phần nhỏ bé vào bộ sưu tập hiện vật của bảo tàng. Theo bà Phương Nga, sự kiện thế này đóng góp tốt cho xã hội, không chỉ cho phụ nữ mà mọi người dân, mang lại cho chúng ta giá trị tinh thần quý giá, làm phong phú thêm đời sống tinh thần người dân Việt Nam.

Sự kiện không chỉ là kỷ niệm, ký ức về tà áo dài mà còn là kỷ niệm về cuộc sống, chiến đấu, lao động gắn với lịch sử đất nước của các thế hệ phụ nữ Việt Nam và cho chúng ta thêm yêu đất nước, tự hào truyền thống dân tộc, thôi thúc chúng ta có thêm những cố gắng, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với truyền thống đó, xây dựng đất nước ngày càng phát triển, nhân dân có cuộc sống ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, phụ nữ Việt Nam là những người hạnh phúc.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: Tôn vinh áo dài, phát động chương trình "Ký ức và di sản" ảnh 3

Hoa hậu Ngọc Hân trao tặng bộ áo dài "Nhã nhạc cung đình Huế"

Bên cạnh bộ áo dài của bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, buổi tiếp nhận hiện vật "Ký ức và di sản" diễn ra sáng ngày 3-3 tại Hà Nội còn tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật do 22 cá nhân là nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài… trao tặng.

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện, nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021) và hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân cho rằng, những hình ảnh, hiện vật mà các tổ chức, cá nhân trao tặng sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của bảo tàng, phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa trong mỗi người dân. Những kỷ vật, hiện vật này chính là trải nghiệm của mỗi người để góp phần tạo dựng và gìn giữ hình ảnh đất nước giàu truyền thống văn hóa, chuyển tải giá trị trong tâm hồn và tri thức, lịch sử Việt Nam đến thế hệ mai sau...

Cũng tại buổi tiếp nhận hiện vật, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam gần 400 tác phẩm ảnh về vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong lao động và cuộc sống; lễ hội, Tết truyền thống, làng nghề, các công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, ảnh phong cảnh Việt Nam...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC