Chính trị - Xã hội

Bão số 10 và không khí lạnh sẽ gây mưa dồn dập ở miền Trung

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Bão số 10 cùng không khí lạnh tràn xuống sẽ gây ra một đợt mưa dồn dập tại các tỉnh Trung bộ. 

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay, 2/11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đến 10h sáng cùng ngày, bão số 10 (bão Goni) còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km.

Vào thời điểm đó, bão Goni đang ở cấp 8. Dự báo ngày mai, 3/11, bão có thể mạnh lên cấp 9 nhưng sau đó 2 yếu tố sẽ làm bão suy yếu hơn.

Thứ nhất, bão đi vào quần đảo Hoàng Sa gặp vùng biển nước lạnh sẽ làm cường độ suy giảm.

Thứ hai, không khí lạnh từ phía Bắc tương tác với bão cũng góp phần làm bão suy yếu trước khi đổ bộ vào đất liền.

Dự báo bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh trung và nam Trung bộ, gió chỉ cấp 7 - cấp 8.

Bão số 10 và không khí lạnh sẽ gây mưa dồn dập ở miền Trung ảnh 1

Bão số 10 dù cường độ không mạnh nhưng gây mưa dồn dập tại khu vực Trung bộ

Tuy nhiên, đáng lo nhất trên đất liền là mưa bão. Dù do tác động của không khí lạnh bão có thể làm dịch chuyển hướng đi nhưng nhìn chung là đi vào đúng vùng bão số 9 vừa tác động, gây mưa lớn dồn dập trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung.

Đợt mưa thứ nhất bắt đầu từ chiều tối 4/11 và kéo dài đến 6/11, ở các tỉnh từ Thừa Hiên - Huế Phú Yên, Bắc Tây nguyên với tổng lượng mưa từ 150 - 300 mm.

Sau đó, vùng mưa tiếp tục dịch chuyển ra Quảng Trị, kéo dài đến Nghệ An từ ngày 5 – 7/11, có mưa 300 - 400 mm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, bão số 10 có hoàn lưu nhỏ dễ khiến ngư dân chủ quan, điều này rất nguy hiểm khi trên Biển Đông có gió mạnh, sóng lớn. Đây là yếu tố đặc biệt lưu ý để cảnh báo đến ngư dân.

Bão số 10 và không khí lạnh sẽ gây mưa dồn dập ở miền Trung ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, dù bão không mạnh nhưng tuyệt đối không được chủ quan

Còn trên đất liền, bão số 10 dự báo tiếp tục gây mưa lớn. Đây sẽ là nguy cơ cao xảy lũ quét, sạt lở còn tiếp diễn ở miền Trung khi khu vực này đã có mưa lớn liên tục trong nhiều ngày, đất ngấm nước đã rệu rã, chỉ cần thêm một tác động nhỏ cũng có nguy cơ thiên tai rất cao.

Theo đó, ông Cường lưu ý, người dân cần được chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bão số 10 là cơn bão phức tạp, khi vào đất liền gây mưa lớn, có nơi lên đến 400 mm ở Trung Trung bộ và Nam Trung bộ.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, cần theo dõi sát sao diễn biến cơn bão để kịp thời thay đổi các phương án ứng phó cho phù hợp.

“Không vì dự báo cơn bão không quá mạnh mà chủ quan, cần tập trung rà soát tàu thuyền trên biển ra khỏi nơi nguy hiểm, đưa về nơi tránh trú an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, để ứng phó với bão số 10, các địa phương tiếp tục chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy cơ gây ngập úng, khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Trong khi đó, báo cáo từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy,tính đến sáng nay, 2/11, bão số 9 và hoàn lưu bão đã làm 33 người chết và 49 người mất tích, giao thông trên nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề. Và, hiện vẫn còn 484 hộ bị ngập, còn 161 xã mất điện tại tại 4 tỉnh gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC