Chính trị - Xã hội

Bão số 1 mạnh lên cấp 9, áp sát các tỉnh Hải Phòng - Ninh Bình

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Chiều 27/7, bão số 1 đã mạnh lên 1 cấp so với sáng cùng ngày. Tới 16h chiều, bão đã đạt cấp 9, chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng - Ninh Bình khoảng 70km. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng trong ngày 27/7. 

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8.

Vào 15 giờ ngày 27-7, tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông; cách bờ biển Thái Bình-Ninh Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 10-12.

Trong 3-6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực các tỉnh từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão tại cảng Diêm Điền, Thái Bình

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão tại cảng Diêm Điền, Thái Bình

Ngày 27/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão số 1 tại Thái Bình. Phó Thủ tướng đã kiểm tra nơi neo đậu tàu thuyền tại cảng Diêm Điền, kiểm tra hệ thống đê biển Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cơn bão đầu tiên của năm nay trên Biển Đông di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp, theo dự báo thì Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão. Bão hiện đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền vào chiều tối ngày 27/7 nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặt biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan trước tình hình mưa bão.

Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài, các địa phương cần tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động chống úng, đề phòng mưa lớn gây ngập hoa màu. Bên cạnh đó cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, tình hình nước dâng ở các sông ngòi, chủ động bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, có kế hoạch sơ tán, di dời dân khỏi những khu vực có khả năng lũ quét, sạt lở cao.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, trên địa bàn có tổng số 1.293 tàu, thuyền với 3.523 lao động khai thác thuỷ, hải sản. Đến 12 giờ ngày 27/7, đã liên lạc được, kêu gọi tất cả tàu thuyền vào bờ tránh trú bão. Ngành NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo Công ty khai thác Thuỷ lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước (đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân) để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng trong ngày 27/7. Vietnam Airlines cho biết, 2 chuyến bay VN1188 và VN1189 trên đường bay giữa TP.HCM và Hải Phòng có giờ dự kiến khởi hành vào chiều tối ngày 27/7 đã phải hủy bỏ.

Cùng đó, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cũng đã chủ động chuyển hướng cất/hạ cánh sang sân bay Nội Bài (Hà Nội) của 2 chuyến bay giữa TP.HCM và Hải Phòng là BL518, BL519 trong tối 27/7. Dự kiến bão số 1 cũng sẽ ảnh hưởng đến các sân bay Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh và do vậy có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác tại các sân bay này. VNA và JPA rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong trường hợp bất khả kháng.

Còn Vietjet Air cũng đã phải hủy 2 chuyến bay đến Hải Phòng là VJ293 và VJ286. Theo đó, Vietjet sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời cho hành khách bị ảnh hưởng với các phương án lựa chọn: Miễn phí chuyển sang chuyến bay khác cùng chặng còn chỗ hoặc  hoàn vé, bảo lưu vé miễn phí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC