Quân sự

Báo Mỹ: Quân đội Trung Quốc quá tự tin về khả năng quân sự của mình

Đặng Vũ
ANTĐ - Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) quá tự tin vào khả năng thực hiện thành công một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Mỹ ở vùng phía tây Thái Bình Dương, trang tin tức quốc phòng Mỹ Strategy Page nhận định.

Một bài báo trên trang Strategy Page đã nhận định rằng Trung Quốc đã phóng đại cơ hội chiến thắng Mỹ trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Trung Quốc hiện đang sở hữu hàng chục tàu chiến trang bị tên lửa và luôn cho rằng họ có đủ khả năng triệt hạ nhiều máy bay Mỹ trên biển. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng khẳng định quân đội Trung Quốc thường xuyên tập trận ngoài biển và tầu ngầm Trung Quốc đã từng hoạt động dưới tàu chiến Mỹ ở biển Hoa Đông và biển Đông mà chỉ huy phía Mỹ không hề hay biết. Nhiều thông tin cũng cho biết Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động tình báo và thuê hacker nhằm ăn cắp bí mật quốc phòng của Mỹ.

Sau khi diễn tả khả năng bắn rơi được vệ tinh của Mỹ bằng tên lửa hồi năm 2006, Trung Quốc đã phát triển một loại vệ tinh siêu nhỏ mới nhằm hạ gục tên lửa vệ tinh quân sự của Mỹ trong trường hợp có xung đột xảy ra.

Báo Mỹ: Quân đội Trung Quốc quá tự tin về khả năng quân sự của mình ảnh 1
Tờ Strategy Page cho rằng Trung Quốc đang tự tin quá mức về sức mạnh của mình

Tuy nhiên, tờ báo Mỹ khẳng định Trung Quốc đang quá tự tin với khả năng chiến thắng của mình nếu có chiến tranh xảy ra: “Để đề phòng khả năng bị tấn công bất ngờ từ phía tây Thái Bình Dương, Mỹ đã triển khai 7 tàu sân bay đến các căn cứ quân sự ở khu vực này. Thông tin này không những làm hỏng kế hoạch (nếu có) của Trung Quốc mà còn cho thấy yếu điểm của nước này trong việc chọn sai cách tiếp cận khi có ý định tấn công Mỹ”.

Mặc dù, có vẻ như điều này khó có thể trở thành sự thật, tuy nhiên, nhiều tướng lĩnh và đô đốc của PLA đều bày tỏ sự tự tin. Do đó, tờ Strategy Page cũng cho rằng Mỹ nên chuẩn bị với mọi điều bất ngờ có thể xảy ra. 

Theo WantChinaTimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC