Quân sự

Báo Mỹ nói về sự nguy hiểm tột độ của bộ binh Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ binh Nga với những khẩu súng chống tăng RPG-7 cổ điển vẫn đủ sức gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho đối phương.
Bộ binh Nga gây nguy hiểm cực kỳ lớn cho các phương tiện bọc thép của Quân đội Mỹ và những quốc gia NATO đồng minh. Kết luận như vậy đã được trình bày bởi nhà báo người Mỹ Kyle Mizokami của tờ 19FortyFive.
Khi căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây ngày càng leo thang, có nhiều người nói về một cuộc xung đột quân sự sẽ xảy ra giữa các bên, không chỉ thông qua lực lượng ủy nhiệm mà còn đối đầu trực tiếp trên chiến trường.
Theo chuyên gia Kyle Mizokami, các chiến lược gia của Mỹ và NATO cần chú ý đến việc bộ binh Nga được trang bị súng phóng lựu chống tăng cầm tay RPG-7, cho dù vũ khí này đã ra đời lâu nhưng vẫn đặc biệt nguy hiểm.
“Khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ, NATO và Nga, các nhà hoạch định nên lưu ý rằng ngay cả bộ binh hạng nhẹ của Nga cũng có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với phương tiện bọc thép”, nhà báo người Mỹ nói.
Nhà phân tích của 19FortyFive tuyên bố rằng một phương tiện chống lại xe tăng, thiết giáp cực kỳ hiệu quả đó là súng phóng lựu chống tăng cầm tay đã trở nên rất phổ biến trong Quân đội Nga.
Loại vũ khí nổi tiếng nhất thuộc loại này là khẩu RPG-7, được sử dụng từ đầu những năm 1960 và vẫn còn trong thành phần tác chiến cho đến ngày nay, bất chấp sự ra đời của nhiều hệ thống tác chiến mới tiên tiến hơn.
Khẩu RPG-7 với đạn xuyên lõm PG-7 có khả năng đục thủng giáp xe tăng dày 260 mm. Ngoài ra còn có một phiên bản đặc biệt của khẩu súng phóng lựu này, được thiết kế cho lính dù đó là RPG-7D với khả năng tháo rời thành hai phần, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển.
RPG-7 được biên chế đến cấp tiểu đội trong Quân đội Liên Xô và phần còn lại của các nước thuộc Khối Warszawa. Tức là trong mỗi trung đội có 3 chiến sĩ sử dụng súng phóng lựu chống tăng cầm tay. Như vậy, trong một đại đội bộ binh có tới 9 khẩu RPG-7.
“Ngay cả bây giờ, gần 60 năm sau khi được chế tạo, khẩu súng chống tăng không giật cổ điển này vẫn tiếp tục có nhu cầu lớn trên phạm vi toàn thế giới,” nhà báo của tạp chí 19FortyFive cho biết.
RPG-7 đã được thay thế bằng RPG-16 thậm chí còn tiên tiến hơn vào những năm 1970. Gần đây nhất là RPG-29 được đưa vào trang bị trong thời kỳ Liên Xô suy tàn hồi đầu những năm 1990 và hiện vẫn được sử dụng tích cực trong Quân đội Nga.
“Đạn chống tăng RPG-29 tiêu chuẩn là loại xuyên lõm với đầu đạn nối tiếp để phá giáp phản ứng nổ, nó có cả phiên bản nhiệt áp nhằm sử dụng trong việc chống lại các boongke và công sự của đối phương”, nhà phân tích lưu ý.
Chuyên gia Kyle Mizokami tin rằng Nga đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển và sử dụng súng phóng lựu chống tăng cầm tay, từ đó xây dựng được chiến thuật sử dụng rất đa dạng và lợi hại.
Liên quan đến quan hệ ngày càng xấu đi giữa Moskva và Washington, bộ binh Nga được trang bị khẩu RPG-7 có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với lực lượng thiết giáp của Liên minh quân sự NATO.
Bên cạnh đó không nên quên số lượng lớn tên lửa chống tăng tối tân mà Quân đội Nga sở hữu, vũ khí này thậm chí còn có thể khiến đối phương chịu thiệt hại nhiều hơn cả khẩu RPG-7.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC