Quân sự

Báo Mỹ nêu kịch bản bất ngờ của cuộc đối đầu hải quân Nga - Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Kịch bản xảy ra cuộc đối đầu hải quân Nga - Ukraine đã được tờ Forbes đề cập tới trong bài phân tích của mình.
Lực lượng tàu ngầm có thể đóng vai trò then chốt trong cuộc đối đầu hải quân Nga - Ukraine. Tạp chí Forbes của Mỹ vừa nêu quan điểm này trong một kịch bản mới (và khá phi tiêu chuẩn) cho cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai nước trên.
Bất chấp nhiều tuyên bố của các quan chức Nga rằng họ không có bất kỳ kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào nước láng giềng, các phương tiện truyền thông phương Tây vẫn không thể bỏ qua chủ đề về “cuộc xâm lược Ukraine”.
Chuyên gia phân tích David Axe của tạp chí Forbes đã dành một loạt bài viết về cuộc xung đột quân sự giả định, qua đó đánh giá khả năng phòng thủ của Kiev, mô phỏng các hành động quân sự của Quân đội Nga.
Như đã biết, các nhà báo phương Tây chủ yếu nghiêng về những cuộc đối đầu trên đất liền. Tuy nhiên trong bài viết mới của mình, ông Axe đã mô tả một kịch bản theo đánh giá là vô cùng bất ngờ bất ngờ.
Cụ thể, nhà báo Mỹ nói đến việc Nga quyết định sử dụng hải quân, bao gồm cả việc huy động lực lượng tàu ngầm. Nhà quan sát Mỹ thừa nhận Ukraine sẽ có rất ít cơ hội sống sót trên biển.
“Hạm đội Biển Đen của Nga có 6 tàu ngầm mạnh mẽ. Trong khi đó, Hải quân Ukraine là lực lượng chỉ mang tính biểu tượng thuần túy. Vì vậy, cuộc chiến trên biển chắc chắn sẽ vô cùng ngắn ngủi".
Theo vị chuyên gia người Mỹ, khinh hạm duy nhất, đồng thời là tàu mặt nước lớn nhất của Hải quân Ukraine - chiếc Hetman Sahaidachny được trang bị vũ khí chiến đấu rất khiêm tốn, do bản thân nó vốn là tàu tuần tra biên phòng.
Về phía đối địch, Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga với chủ lực là tàu tuần dương tên lửa Moskva, các khinh hạm tàng hình và tàu ngầm loại Varshavyanka có thể dễ dàng dọn sạch vùng biển khỏi sự kiểm soát của đối thủ.
“Một khi Hải quân Nga đạt được ưu thế trên mặt nước (điều này sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và khá dễ dàng), họ sẽ có thể chuyển sự chú ý sang đất liền”, tác giả bài báo tiếp tục đưa ra viễn cảnh chiến đấu.
Theo nhà phân tích người Mỹ, một nhiệm vụ đặc biệt sẽ được giao cho các tàu ngầm có trong biên chế Hạm đội Biển Đen. Cần nhấn mạnh, tất cả 6 chiếc Varshavyankas của hạm đội Nga đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.
Với sự hỗ trợ của vũ khí cực kỳ lợi hại này, tàu ngầm Nga có thể tấn công mục tiêu đối phương trên đất liền một cách hiệu quả và Ukraine sẽ rất khó có khả năng chống trả kịch bản này.
Chuyên gia David Axe đặc biệt lưu ý đến thực tế rằng trong những năm gần đây, Nga đã "mài dũa" khả năng tung ra những đòn tấn công "có chiều sâu", tương tự như cách mà Hải quân Mỹ vẫn thực hiện suốt thời gian qua.
Nhà phân tích người Mỹ lưu ý: “Tên lửa Kalibr có thể vươn xa hơn 1.500 km, nó là minh chứng rõ ràng cho kết quả của quá trình nâng cao sức mạnh chiến đấu cho Hạm đội Biển Đen”.
Việc sử dụng tàu ngầm để tấn công mặt đất làm giảm đáng kể nguy cơ tổn thất và thương vong có thể xảy ra, vì phương tiện tác chiến có khả năng thực hiện những cú đánh với độ chính xác rất cao.
Ông David Axe kết luận: “Các tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen ẩn mình dưới làn nước tối có thể trở thành khí tài chủ lực cho cuộc tấn công giả định của Quân đội Nga".

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC