Quân sự

Báo Mỹ chỉ rõ 5 vũ khí Ukraine khiến Nga phải dè chừng

Bạch Dương
ANTD.VN - 5 vũ khí Ukraine dưới đây đã được tạp chí Mỹ 19FortyFive nhận định là "rất nguy hiểm" và cho rằng Nga sẽ phải đặc biệt đề phòng.
5 vũ khí Ukraine bao gồm từ xe tăng, tên lửa chống tăng, pháo phản lực phóng loạt cho tới pháo tự hành sau đây có thể khiến Nga chịu tổn thất trong trường hợp chiến tranh quy mô lớn, tờ 19FortyFive cho biết.
Ở phương Tây, chủ đề về một cuộc chiến tiềm tàng giữa Nga và Ukraine đã trở nên phổ biến. Trong số những thứ liên quan, họ đang xem xét khả năng của Lực lượng vũ trang Ukraine trong việc chống lại Quân đội Liên bang Nga.
Đặc biệt, điều này được thảo luận trong một bài báo của Tiến sĩ Brent Eastwood - cựu sĩ quan Lục quân Mỹ, được xuất bản bởi tạp chí 19FortyFive, trong đó cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chiến đấu với Quân đội Nga bằng loại vũ khí nào.
Theo quan điểm cá nhân, ông Eastwood đã nêu tên 5 loại vũ khí hiệu quả nhất hiện có cho Quân đội Ukraine - những loại vũ khí sẽ cho phép lực lượng vũ trang nước này chống lại Quân đội Nga một cách hiệu quả, trong trường hợp xảy ra xung đột.
Ở vị trí đầu tiên, tác giả đặt niềm tin vào xe tăng T-64BV nâng cấp, theo ông Eastwood, Lực lượng vũ trang Ukraine có 210 chiếc trong kho vũ khí của mình. Tác giả lưu ý rằng phương tiện này có thiết bị hiện đại nhất, đủ sức đánh bại xe tăng Nga.
Nhưng vì Nga có nhiều xe tăng hơn, cho nên điều quan trọng là Lực lượng vũ trang Ukraine phải có vũ khí chống tăng hiệu quả. Và do vậy nhà quan sát Mỹ lưu ý, Kiev sẽ được giúp đỡ từ hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất.
Đây chính là vũ khí lợi hại thứ hai của Kiev, ưu điểm chính của nó là người điều khiển không cần phải ngắm bắn cẩn thận, vì tên lửa tự tìm mục tiêu, tính năng này vượt xa mọi tên lửa chống tăng mà Nga có trong biên chế.
Tác giả coi pháo phản lực dẫn đường tầm xa (MLRS) Alder-M cỡ nòng 300 mm là vũ khí “đặc biệt chết người” tiếp theo của Lực lượng vũ trang Ukraine mà Quân đội Nga không thể coi thường.
Alder-M MLRS có khả năng tung đòn tấn công chính xác từ cự ly trên 120 km, tính năng kỹ chiến thuật của nó được đánh giá ít nhất cũng tương đương pháo phản lực tiên tiến nhất của Nga là Tonardo-S.
Sau đó, chuyên gia Eastwood một lần nữa quay trở lại với tên lửa chống tăng, ông gọi ATGM là Stugna-P được tạo ra ở Ukraine là vũ khí nguy hiểm thứ tư của lực lượng vũ trang nước này.
Ông Eastwood không đánh giá nó cao như Javelin của Mỹ, nhưng lưu ý rằng tổ hợp này rẻ hơn nhiều và ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine nếu đủ kinh phí, có thể sản xuất hàng loạt hệ thống chống tăng như vậy.
Cuối cùng, tác giả người Mỹ xếp lựu pháo tự hành 155 mm 2S22 Bogdana ở vị trí thứ năm. Ông Eastwood gọi vũ khí này là "sự tò mò" vì thực tế là nó di chuyển trên khung gầm xe tải bánh hơi chứ không phải thiết giáp bánh xích truyền thống.
Tuy nhiên, sự "tò mò" này được cho là có khả năng kìm hãm bước tiến của Quân đội Nga. Rõ ràng “cuộc tấn công” của Lực lượng vũ trang Nga được tác giả hiểu là việc sử dụng bộ binh trên một địa bàn trống trải.
Nếu Quân đội Nga nguy động hàng không tham chiến thì những vũ khí khác của Ukraine như tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PS, S-300V1 hay tiêm kích Su-27 và MiG-29 nâng cấp sẽ trở thành phương tiện không thể bỏ qua.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC